Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

TS.BS Trần Bá Thoại: "Y đức" là không ngừng học hỏi!

Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2023, nhằm tôn vinh, tri ân, lan tỏa tấm gương điển hình của TS.BS Trần Bá Thoại (Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện 199) tới đội ngũ cán bộ y tế, người lao động trong Bệnh viện và cộng đồng, tổ Marketing có cuộc trò chuyện với ông:

Cơ duyên nào đã khiến bác sĩ quyết định về với “Ngôi nhà Bệnh viện 199”?

 Tôi và Đại tá TS.BS Quách Hữu Trung thân quen nhau vì cùng là Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam (VADE) thành lập năm 2001. Do đó, khi được phân công vào làm Giám đốc Bệnh viện 199 (Đà Nẵng), tôi là một trong những người anh Trung liên lạc đầu tiên. 

 Biết tôi, ngoài lâm sàng và giảng dạy, cũng hay tham gia viết báo về bệnh lý, dinh dưỡng, ẩm thực, văn hóa anh Trung mời tôi cộng tác để cùng phòng IT viết bài, thông tin chuyên môn…. 

 Vào năm 2022, Bệnh viện 199 Đà Nẵng triển khai phòng khám Ngày đầu tiên, tôi phụ trách đơn vị Tư vấn - Hướng dẫn sức khỏe của phòng khám này. 

Là người có kinh nghiệm, chuyên môn cao về ngành Nội tiết – Đái tháo đường, vậy khó khăn lớn nhất mà bác sĩ gặp phải trong nghề là gì?

 Trong y khoa, chẩn đoán bệnh là khâu khó và quan trọng nhất. Sau khi hỏi kỹ bệnh sử, thầy thuốc sẽ khám lâm sàng với bốn thủ thuật nhìn, sờ, gõ, nghe, để định hướng căn bệnh, rồi phải nhờ những xét nghiệm labo, cận lâm sàng và các thủ thuật thăm dò mới chẩn đoán chính xác bệnh chính, bệnh kèm và biến chứng. Vì thế, dù có kiến thức y khoa tốt nhưng thiếu phương tiện hỗ trợ người thầy thuốc khó chẩn đoán sớm và chính xác bệnh. 

 Trong 45 năm hành nghề, tôi có hơn 10 năm làm việc tại phòng Hồi sức nhi (pediatric intensive care unit PICU) Bệnh viện Đà Nẵng - đơn vị được phong danh hiệu Anh hùng lao động năm 1986, khó khăn nhất của chúng tôi thời đó là thiếu xét nghiệm PCR để chẩn đoán nhanh các bệnh cần điều trị sớm như Lao màng não, Sốt xuất huyết… 

 Một khó khăn nữa là vấn đề tài chính, bác sĩ giỏi nhưng bệnh nhân không đủ khả năng mua thuốc, vật tư y tế thì cũng đành botay.com ! 

Bác sĩ có thể chia sẻ một chút về quan điểm nghề nghiệp của mình không?

Nước ngoài đánh giá y khoa là cao sang (noble). Theo tôi, y khoa đúng hơn là ngành cao quý (precious): phải học cao, học lâu năm, và được quý mến, quý trọng. Vì thế, tôi luôn nhủ mình, dạy sinh viên, khuyên đàn em, là đã yêu quý nghề thì phải luôn luôn học tập, continuous medical education, CME, để “kiến thức đi trước” và không bao giờ thiếu kiến thức, thiếu tay nghề mà vẫn “cố ráng” điều trị bệnh nhân.

Là một bác sĩ tuổi đời, tuổi nghề cao, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, bác có lời khuyên gì cho đội ngũ cán bộ y tế trẻ?

 Y tế của chúng ta là ngành “nhạy cảm” vì hai lẽ: Một là đối tượng phục vụ là sức khỏe, tính mạng con người. Hai là bệnh nhân là những người “khác thường”. (dis-ease, dis-order, ab-normality). Do đó, người dân rất để ý
các thiếu sót và hay chê bai nhân viên y tế: Khám nhanh chê là ẩu, khám chậm lại chê là rùa bò; Dặn dò kỹ càng chê “biết rồi nói mãi”, có sự cố lại nói ngược “tôi đâu biết đàng” !  

Kinh nghiệm bản thân cho thấy, nếu chúng ta “thương yêu bệnh nhân hết lòng” thì thường nhận lại những tình cảm ngọt ngào, đặc biệt khi họ vượt qua căn bệnh nguy nan.

 Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chia sẻ với các đồng nghiệp sự đồng cảm của tôi với slogan của Bệnh viện 199 chúng ta Y ĐỨC HÀNG ĐẦU, NHIỆM MẦU CUỘC SỐNG (ethic the medicine, magic the life). 

Cần lưu ý, y đức phải bao hàm thành tố: một là phải có kiến thức tốt, phải được đào tạo chuyên môn bài bản và hai là phải học “công dân giáo dục”, “nghĩa vụ luật”… để hành xử “đúng mực” trong xã hội, cộng đồng.

Vâng! Xin cảm ơn những chia sẻ rất tâm huyết và đầy ý nghĩa của Bác. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin kính chúc Bác dồi dào sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho “Ngôi nhà Bệnh viện 199”.

=======

BỆNH VIỆN 199
Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
1900 98 68 68 (CSKH)
Cấp cứu: 0236 3986881
Email: benhvien199.bca@gmail.com
Website: https://benhvien199.vn
https://vr360.benhvien199.vn 

 

TagsBệnh viện 199ngày thầy thuốc Việt NamTSBS Trần Bá Thoại

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An