VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Ý kiến về việc dùng huyết tương người vừa khỏi Covid-19 để chữa bệnh

Được sự đồng ý của Tiến sỹ Trần Bá Thoại (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, chuyên gia về lĩnh vực Sinh hóa, Nhi, Tim mạch - Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa), benhvien199.vn giới thiệu đến Bạn đọc các kiến thức cập nhật, thiết thực cho Nhân viên y tế nói riêng và cộng đồng nói chung về lĩnh vực Bệnh Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa (Đại dịch của Thế kỷ 21).

ĐIỀU TRỊ COVID-19 VỚI HUYẾT TƯƠNG NGƯỜI VỪA KHỎI BỆNH:
LÝ THUYẾT VÀ THỰC TẾ ?

Ngày 13/2, ngay sau khi Tập đoàn Sinh học quốc gia (China National Biotec Group, CNBG) thông báo, các kháng thể trong huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 vừa hồi phục đã giúp điều trị thành công cho 10 bệnh nhân bị bệnh nặng, Bác sĩ Trương Định Vũ, Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, Vũ Hán, Hồ Bắc, đã họp báo kêu gọi những người bị COVID-19 đã hồi phục hiến huyết tương để cứu những bệnh nhân nặng.


Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra viện khi được chữa khỏi tại Việt Nam

Lời kêu gọi này đã lan rộng trên nhiều nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là các báo trong nước, với nhiều ý kiến tích cực “quá mức” !!!

Theo lý thuyết miễn dịch học, có hai loại miễn dịch đặc hiệu cho mầm bệnh:

(1) một là miễn dịch chủ động (active), kháng thể được chính cơ thể sinh tổng hợp sau khi được chủng vắc xin. Đây là cách đang được áp dụng rộng rãi để phòng ngừa nhiều bệnh do virus như viêm gan B, sởi, bại liệt… ; và

(2) hai là miễn dịch thụ động (passive), dùng kháng thể đặc hiệu ngoại lai, do động vật khác sản xuất, tiêm vào người bệnh để khống chế mầm lây. Điển hình là huyết thanh kháng uốn ván SAT, huyết thanh kháng nọc rắn SAV.

Do đó, dùng kháng thể chống nCoV trong huyết tương người vừa thoát khỏi dịch COVID-19 sẽ có 3 điểm bất lợi:

(1) Khó có đủ liều lượng kháng thể chống nCoV cần thiết, vì phụ thuộc vào người hiến tặng là những bệnh nhân mới hồi phục;

(2) Chưa biết rõ thời gian lưu hành (turn over) của kháng thể đặc hiệu, và

(3) Virus nCoV đột biến (biến chủng) nhanh nên kháng thể đặc hiệu không còn tác dụng. Phương pháp truyền huyết tương này đã thử nghiệm điều trị SARS nhưng không có kết quả.

Dù các chuyên gia vi rút học Trung Quốc cho rằng liệu pháp truyền huyết tương người vừa khỏi bệnh an toàn và hiệu quả, nhưng họ cũng phải thừa nhận là chưa biết kháng thể tồn tại bao lâu và liệu pháp này rất phụ thuộc vào số người hiến tặng.

Các nhà học Âu Mỹ lại có những góp ý thực tiễn: Chuyên gia Amesh Adalja, Trung tâm y tế Johns Hopkins, Mỹ, khuyến cáo nên theo dõi một cách thận trọng vì phương pháp này từng vô hiệu với SARS. Tiến sĩ Daniel Lucey, người chịu trách nhiệm về các vụ dịch kể từ 2001 đến bệnh dịch COVID-19 này, lưu ý : “Huyết tương miễn dịch với các kháng thể đa dòng chống lại virus có thể được thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng để xác định xem nó có giúp điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh hay đã mắc bệnh nghiêm trọng hay không ” (Immune plasma with polyclonal antibodies against the virus could be studied in a clinical trial to determine if it helps treat infected patients at risk for, or who already have, serious disease).

Tiến sỹ Trần Bá Thoại

[1] “Immune survivors” of Covid-19: Protective antibody for treatment and prophylaxis?
https://sciencespeaksblog.org/2020/02/12/immune-survivors-of-covid-19-protective-antibody-for-treatment-and-prophylaxis/
[2] Blood from cured coronavirus patients could help treat infection
https://www.livescience.com/blood-plasma-cured-patients.html
[3] Antiviral Drug, Plasma Transfusions Show Promise in Treating Coronavirus
https://www.usnews.com/news/health-news/articles/2020-02-14/antiviral-drug-plasma-transfusions-show-promise-in-treating-coronavirus
[4] Huyết tương người COVID-19 phục hồi có thể trị được virus nCoV
https://news.zing.vn/huyet-tuong-nguoi-nhiem-covid-19-phuc-hoi-co-the-tri-duoc-virus-post1047073.html
[5] Điều trị COVID-19 bằng huyết tương người khỏi bệnh ‘có hiệu quả tốt’
https://tuoitre.vn/dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong-nguoi-khoi-benh-co-hieu-qua-tot-20200214104913565.htm