VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Y học cổ truyền - Xu hướng chữa bệnh thời hiện đại

Thời gian qua, Việt Nam là một quốc gia luôn tiên phong kết hợp Y học Cổ truyền (YHCT) và Y học hiện đại (YHHĐ). Ưu việt của YHCT là sự ứng dụng kiến thức triết học cổ phương đông vào điều trị. Vì vậy, người thầy thuốc đông y luôn có cái nhìn toàn diện, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm cải thiện bệnh tật, phù hợp cho các loại bệnh lý mạn tính ngày nay.

Sự kết hợp giữa YHCT và YHHĐ sẽ giúp cho những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong YHCT và tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phúc một cách hiệu quả. Việc kết hợp này là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.

Vậy thế mạnh của Y học Cổ truyền là gì?

YHCT sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…) có tính an toàn rất cao trong điều trị. Các loại thuốc sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên chủ yếu là các loại cây cỏ, hoa, quả, rễ cây,... Vì vậy chúng không có độc tính và không gây tác dụng phụ cho cơ thể toàn diện.

Bác sĩ CKI Trần Thị Thơ - Phó Trưởng khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện 199 cho biết thêm, ngành YHCT luôn học tập đúc kết những tinh hoa của Tuệ Tĩnh để lại, câu nói của ông “Nam dược trị nam nhân” từ thế kỉ 14 đến nay vẫn đúng cho việc điều trị, biểu hiện sự nhận thức sâu sắc về quan hệ giữa con người và sinh cảnh, đồng thời cũng tiêu biểu cho ý thức độc lập tự chủ, ở môi trường nào thì sẽ có loại thuốc thích hợp điều trị những bệnh đó. Nhiều bệnh nhân có tiền sử đau cơ xương khớp đã lâu, được điều trị tại nhiều bệnh viện ở ngoài nước, tuy nhiên tình trạng lại không thuyên giảm, sau khi được tư vấn và điều trị Đông y kết hợp Tây y tại Bệnh viện 199, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, các cơn đau không còn xuất hiện nhiều như trước.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực của YHCT, thì vẫn còn những hạn chế về mặt trang thiết bị, kỹ thuật để chẩn đoán. Vì vậy, để đạt được mục tiêu nâng cao sức khỏe một cách toàn diện, hiệu quả, an toàn cho người dân, thì việc kết hợp YHCT và YHHĐ là hết sức quan trọng.

Để mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bằng YHCT, Bệnh viện 199 sẽ có buổi livestream nói về vấn đề này vào tối Thứ 6 (25/6/2021). Mọi người hãy đón xem nhé!

Chi tiết chương trình: Vui lòng xem tại đây.