VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Y bác sỹ BV199 chống dịch: Tự bỏ tiền cơm, chạy đua “chia lửa” chống dịch COVID

“Nhân viên y tế chúng tôi vẫn tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn. Hôm nào có cơm của các bếp từ thiện thì chúng tôi chia cho chị em điều dưỡng” – một bác sĩ Bệnh viện 199 của Bộ Công an tại Đà Nẵng kể.

giấc ngủ của điều dưỡng bệnh viện 199
Thời chống dịch, 1 đêm ngủ được 2-3 tiếng đã là một điều xa xỉ với những người điều dưỡng

CĂNG THẲNG KHÔNG THUA TUYẾN ĐẦU

Hơn 20 ngày Bệnh viện Đà Nẵng bị cách ly y tế cũng là từng ấy thời gian nhiều bệnh viện thuộc các hệ thống khác của các bộ ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phải căng mình nhận bệnh, “chia lửa”.

Và khi các đồng nghiệp đang tiếp tục bị cách ly thì những nhân viên y tế tại Bệnh viện 199 của Bộ Công an tại Đà Nẵng cũng trắng đêm trực, chăm sóc người bệnh.

bữa ăn trưa của một điều dưỡng bệnh viện 199
Bữa ăn của một điều dưỡng Bệnh viện 199

Quay lại thời điểm cuối tháng 7, khi dịch COVID-10 bùng phát lần 2 tại Đà Nẵng, 3 cơ sở y tế lớn của thành phố bị cách ly. Thời điểm đó, Bệnh viện 199 Bộ Công an trở thành nơi “nương tựa” sống còn của hàng trăm bệnh nhân có bệnh lý nặng.

Không còn nhận trọng trách cách ly người nghi mắc COVID-19, không còn phân biệt đâu là bệnh nhân trái tuyến hay đúng tuyến, Bệnh viện 199 huy động toàn bộ nhân viên y tế để “chia lửa” cho các bệnh viện đang bị cách ly.

Bác sĩ Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện 199 cho biết, thời điểm đó, đơn vị phải tiếp nhận tất cả các ca bệnh nặng, đã xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng về điều trị.

“Các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn gần như không có những trang thiết bị như máy thở, không đủ nhân lực điều trị những ca bệnh rất nặng nên chúng tôi phải nhận tất cả. Hàng trăm nhân viên y tế đã được tăng cường và xác định dù không chống dịch ngày đêm như đồng nghiệp nhưng phải chia được gánh nặng này với ngành y tế Đà Nẵng” – bác sĩ Trung cho hay.

sự vất vả của các nhân viên y tế bệnh viện 199
Dù không trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch, nhưng sự vất vả của y bác sĩ ở Bệnh viện 119 vẫn không kém đồng nghiệp ở những bệnh viện khác.

KIÊM LUÔN BẢO MẪU

Xác định rõ mục tiêu đó nên khi cả thành phố đang lo lắng cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế Bệnh viện 199 lặng lẽ vào những ca trực sáng đêm. Họ ở lại, ăn ngủ hẳn ở bệnh viện để tiện thay ca kíp.

Thiếu nhân lực, Bệnh viện 119 chủ động kêu gọi những người tình nguyện đến hỗ trợ. Thiếu vật lực, bệnh viện hỏi thăm những mạnh thường quân để mong có thêm những đồ bảo hộ, bữa cơm cho anh em...

Thế nhưng, dường như không phải là đơn vị trực tiếp chống dịch tuyến đầu nên sự san sẻ cũng hạn chế. Những suất cơm hàng ngày được các mạnh thường quân gửi vào bệnh viện lúc có lúc không. Vậy nhưng, họ chẳng hề than thở.

“Nhân viên y tế chúng tôi vẫn tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn. Hôm nào có cơm của các bếp từ thiện thì chúng tôi chia cho chị em điều dưỡng” – một bác sĩ Bệnh viện 199 cho hay.

Đáng nói là dù chẳng ở đầu tuyến nhưng họ cũng kiệt sức vì bệnh quá nhiều. Ở Bệnh viện 119 cũng rất phổ biến hình ảnh y bác sĩ vào ca trực lúc 1h sáng; hình ảnh nữ điều dưỡng trong bộ đồ bảo hộ nóng nực tìm một góc tường để dựa vào sau giờ làm việc, tranh thủ chợp mắt một chút vì cơ thể gần như không còn đủ sức chịu đựng...

Đặc biệt, nhiều điều dưỡng, bình thường công việc chính hằng ngày là lấy máu, tiêm, truyền dịch, phát thuốc cho người bệnh thì nay bệnh nhân đông, không có người thân chăm, họ phải kiêm luôn cả việc "bảo mẫu" như bón thức ăn, vệ sinh cá nhân...

"Bình thường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân là công việc chính nhưng nay thời dịch bệnh, nhân viên y tế chúng tôi còn phải ổn định tâm lý, dỗ ngọt, an ủi bệnh nhân, rằng bệnh viện vẫn là nơi an toàn...", một nữ điều dưỡng kể.

Vất vả là vậy, nhưng ra ca trực, y bác sĩ lại cùng cả đội chia ra túc trực liên tục cho bệnh nhân. Thời chống dịch, 1 đêm ngủ được 2-3 tiếng đã là điều xa xỉ với những người điều dưỡng.

Cuộc chiến với COVID-19 vẫn chưa biết đến hồi kết, cũng có nghĩa ngày họ được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình vẫn còn xa. Và họ vẫn sẽ còn nhiều lắm những giấc ngủ vội, những bữa cơm vội để vào ca.

Vì, tất cả niềm hy vọng của người dân đang đặt lên những đôi vai nhỏ bé nhưng kiên cường...

Nguồn: Báo Lao Động