Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy tại khoa y học cổ truyền

Đau vai gáy là gì?

Đau vai gáy trước hết là một loại bệnh do rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột rối loạn các chức năng thần kinh mà không phải vì tổn thương đốt sống cổ, xương khớp hay đĩa đệm.

Vị trí đau thường là một bên cổ gáy đến vai, có khi lan ra cánh tay. Nó có thể làm cho bạn khó khăn trong việc cử động cổ.

Nguyên nhân

Chủ yếu do đầu, cổ bất động lâu, tư thế sai, các kinh lạc đi qua vùng sau cổ gáy bị tắc trở, khí huyết không lưu thông. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy hoặc khi làm việc ở một tư thế liên tục quá lâu.

Điều trị

Để điều trị hiệu quả, chúng ta nên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt đúng cách. Đây là phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

Trước khi tiến hành, người điều trị và bệnh nhân cần có tư thế xoa bóp đúng. Đầu tiên người bệnh ngồi xuống và người xoa bóp sẽ đứng sau lưng, có thể dùng cồn xoa bóp thoa lên da theo một lượng vừa phải.

Cách xoa bóp bấm huyệt được thực hiện như sau:

- Xoa: Xoa, xát vùng cổ và vùng lưng phía dưới cổ giữa hai bên vai của người bệnh, sử dụng các đầu ngón tay di chuyển một cách nhẹ nhàng trên da theo vòng tròn từ cổ gáy đến vai hai bên.

- Day: Sau khi đã xoa bóp, chúng ta dùng ngón tay cái ấn xuống da rồi di chuyển chậm theo vòng tròn từ cổ đến vai bên đau trong 3-5 phút.

- Lăn: Tiếp theo chúng ta dung các khớp bàn tay vừa ấn vừa lăn vùng tam giác gồm 3 huyệt: Phong trì, đại chùy, kiên tỉnh trong 3-5 phút.

Những lợi ích của xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe của từng các nhân: Đừng giật mình khi thấy những hình ảnh mệt mỏi của mình trong gương, đừng xót xa khi thấy mình đã già nua, xấu xí. Hãy chăm sóc bản thân ngay hôm nay sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không ai khác yêu bản thân bạn hơn chính bản thân bạn. Hãy thưởng cho bạn những phút giây thư giãn như xoa bóp bấm huyệt , xông chân, chườm thảo dược ….. sẽ giúp bạn khỏe khoắn, có một làn da đẹp, trí tuệ minh mẫn, giảm quá trình lão hóa. Bạn có sức khỏe, sắc đẹp bạn sẽ luôn là người hạnh phúc.

Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện 199