Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là gì? Ai nên sử dụng xét nghiệm đó?

Kháng thể là gì?

Kháng thể là những chất được cơ thể sản xuất ra khi có sự xâm nhập của các sinh vật lạ. Kháng thể giúp cơ thể tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Xét nghiệm tìm kháng thể là tìm vi-rút gián tiếp thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, phải mất một thời gian để cơ thể sản sinh ra các kháng thể và có thể phát hiện được trong máu. Hiện nay có 2 kỹ thuật để tìm kháng thể:

- Kỹ thuật ELISA giúp định lượng nồng độ kháng thể IgM và IgG trong máu, trung bình phải mất 1-5 giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu.;

- Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể, tương tự như que thử thai. Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể rất quan trọng khi sử dụng trong cộng đồng để hiểu được sự phát tán của COVID-19, phát hiện những người có kháng thể và có khả năng tự bảo vệ trước vi-rút.

Ai nên sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19?

- Người đang nghi ngờ hoặc đã từng mắc COVID-19

- Người đã tiêm phòng vắc xin phòng ngừa COVID-19 muốn xác định mình đã có kháng thể hay chưa