VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tinh bột kháng: Ít năng lượng nhưng rất cần thiết

Hiệu quả từ chương trình khám chữa bệnh từ xa

Nên dùng trái cây trước, trong hay sau bữa ăn!

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Bệnh viện 199 tích cực trong công tác phòng chống dịch covid19

WHO kêu gọi tăng cường ứng phó với bệnh lao

Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Mỗi ngày, thế giới có gần 4.000 người tử vong do lao và gần 30.000 người bị ảnh hưởng về sức khỏe do mắc phải căn bệnh có thể dự phòng và điều trị khỏi này.

Năm 2015, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về công tác chống lao năm 2018, lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã tái khẳng định chương trình nghị sự về Phát triển bền vững, trong đó có quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tuyên truyền phòng chống lao. Ảnh: Trần Minh

Từ sau cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2018, tổng số người được điều trị lao đã tăng lên với hơn 14 triệu người được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lao. Tuy nhiên, việc tiếp cận công bằng các dịch vụ chẩn đoán, dự phòng, điều trị và chăm sóc có chất lượng và kịp thời vẫn còn là một thách thức. Mức đầu tư hàng năm trên toàn cầu cho bệnh lao vẫn thấp hơn một nửa so với con số đã cam kết. Đại dịch COVID-19 cũng làm tăng gánh nặng cho cuộc chiến chống bệnh lao. Những điều đó đã dẫn tới tỉ lệ phát hiện bệnh lao giảm trung bình 20% trên toàn cầu vào năm 2020. Theo mô hình ước tính của WHO, sẽ có thêm hàng trăm nghìn ca tử vong do lao mỗi năm do giảm tỉ lệ phát hiện và hạn chế tiếp cận chăm sóc lao.

Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao, gánh nặng bệnh lao ở Việt Nam đã giảm đáng kể. Trong năm 2020, tỉ lệ phát hiện bệnh lao đã giảm 3,1%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất trên thế giới. Nếu chúng ta muốn hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra vào năm 2022 và mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 thì việc đẩy nhanh các hoạt động trên toàn cầu là rất cần thiết.

Ngày Thế giới phòng chống lao năm nay có chủ đề “Đồng hồ đã điểm”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tăng cường ứng phó với bệnh lao thông qua thực hiện các ưu tiên dưới đây, nhằm đưa thế giới đi đúng hướng, đạt được các chỉ tiêu đã đề ra vào năm 2022 và xa hơn nữa là phù hợp với những nỗ lực tăng cường ứng phó với đại dịch COVID-19 và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân:

Duy trì cam kết từ các lãnh đạo cấp cao nhằm vận động nguồn kinh phí bền vững trong nước dành cho bệnh lao.

Khẳng định lại cam kết thực hiện Tuyên bố chính trị của Đại hội đồng Liên hợp quốc 2018 về bệnh lao, vạch ra tiến trình và các bước tiếp theo, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc tổ chức cuộc họp cấp cao tiếp theo về bệnh lao vào năm 2023.

Thúc đẩy tiếp cận trách nhiệm đa ngành nhằm chấm dứt bệnh lao.

Hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân thông qua tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, để đảm bảo tất cả những người mắc lao đều được hưởng dịch vụ chăm sóc chất lượng, với giá cả phải chăng và giải quyết những thách thức chưa được báo cáo.

Mở rộng hoạt động phát hiện chủ động kết hợp với điều trị dự phòng lao.

Tăng cường sự tham gia của các tổ chức dân sự xã hội, cộng đồng và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.

Tăng cường nghiên cứu về lao để thúc đẩy những đột phá về công nghệ và tiếp thu nhanh chóng các sáng kiến nhằm đảm bảo công tác dự phòng và chăm sóc bệnh lao được bảo vệ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các mối đe doạ khẩn cấp khác.

Rút ra những bài học trong việc đối phó với dịch COVID-19 thành công để áp dụng trong công cuộc chấm dứt bệnh lao.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống