VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tinh bột kháng: Ít năng lượng nhưng rất cần thiết

Hiệu quả từ chương trình khám chữa bệnh từ xa

Nên dùng trái cây trước, trong hay sau bữa ăn!

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Bệnh viện 199 tích cực trong công tác phòng chống dịch covid19

Việt Nam nỗ lực đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Sáng ngày 26/3, với 700 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội có lãnh đạo Sở Y tế; đại diện các phòng chức năng của Sở; các đơn vị liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tiêm chủng trên địa bàn trực thuộc Sở Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận, biểu dương toàn bộ hệ thống y tế, công tác phòng chống dịch thành công, hiệu quả với chi phí thấp, trong đó có công lao đóng góp của các chiến sỹ áo trắng. Trong suốt thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại vẫn ghi nhận một số ca mắc mang tính rải rác do thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài nơi chưa thực hiện triệt để. Trong bối cảnh tình hình dịch ở các nước trong khu vực còn rất phức tạp, nguy cơ rất cao, có thể xuất hiện đợt dịch thứ tư tại nước ta.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, từ đầu cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là việc nước ta có đường biên giới trải dài nên việc quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc về Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải cách ly ngay lập tức những trường hợp này. Đây là những trường hợp nhập cảnh trái phép xác định được, thế nhưng có thể có trường hợp không được phát hiện rất đáng lo ngại.

Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu tất cả địa phương phải quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Sẵn sàng đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị để hạn chế tác động của Covid-19 với đời sống của nhân dân.

Điểm cầu trực tuyến Sở Y tế Hà Nội.

Triển khai tiêm chủng an toàn, bình tĩnh xử lý với các phản ứng sau tiêm

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện nay, vắc xin Covid-19 là vấn đề y tế nóng của toàn cầu. Vắc xin Covid-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu, hiện toàn cầu có hơn 250 loại vắc xin Covid-19 đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều. “Cuộc chạy đua vắc xin và thiếu hụt nguồn cung đang hiện hữu, có gần 30 nước mua quá nhu cầu so với nhu cầu thực tế của người dân, có những nước mua tới 400%. Nhiều nước ngay từ đầu năm 2020 đã đặt hàng mua rủi ro, cứ có vắc xin là tiếp cận”- GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã đàm phán với các hãng sản xuất vắc xin Covid-19 có đăng ký trên thế giới và đề nghị cung ứng cho thị trường Việt Nam như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V... Trước đó, Bộ Y tế đã có trao đổi với các nước để có hợp tác nghiên cứu sản xuất, phát triển vắc xin ở Việt Nam, sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 ở Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam nỗ lực mọi phương án để tiếp cận vắc xin nước ngoài một cách sớm nhất.

Song song nhập khẩu vắc xin, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19 trong nước để đảm vấn đề an ninh y tế vắc xin. Liên quan đến tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện 2 loại vắc xin do Việt Nam nghiên cứu, phát triển đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 là có thể, vì không vắc xin nào đảm bảo 100 % an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi. Chính vì vậy, cần phải hết sức bình tĩnh với vấn đề này và không vì lý do đó mà chậm lại hay e ngại. Trên quan điểm xử lý cao hơn một mức, nên có một số trường hợp tiêm chủng vắc xin ở nước ta mặc dù chưa phải xử lý phản vệ độ 2 nhưng đã xử lý ngay. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêm. “Những địa phương còn dè dặt cần phải triển khai ngay, theo dõi chặt các trường hợp. Hiện không có bất kỳ trường hợp đông máu nào có phản ứng nặng. Bệnh viện Bạch Mai có rà soát kỹ lưỡng, chưa có trường hợp nào bị đông máu”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích thêm.

Với quan điểm tiêm đến đâu, an toàn đến đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là sàng lọc thật kỹ người tiêm, đồng thời xử lý ngay và cao hơn một mức với các trường hợp có biểu hiện phản ứng sau tiêm để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế yêu cầu ngay sau hội nghị tập huấn, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tập huấn cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn, lưu ý đến thời hạn bảo quản, cách sử dụng các loại vắc xin Covid-19 và vấn đề xử lý nhanh những phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng.

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội