Vì sức khỏe của bệnh nhân

Vì sức khỏe của bệnh nhân
Khoa Phổi - Lao - Da Liễu

Trưởng Khoa: BSCKII Nguyễn Thị Nhung
Phó Trưởng Khoa: BS Nguyễn Văn Huân
Phó Trưởng khoa: BSCKI Nguyễn Thị Cẩm Hà

Hằng ngày trực tiếp thăm khám và điều trị những bệnh nhân, nhất là những bệnh lao - bệnh phổi có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nhưng với ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, lương tâm của người thầy thuốc, các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Phổi - Lao - Da liễu vẫn ngày đêm tận tụy làm những công việc thầm lặng, chẳng quản ngại khó khăn, gian khổ.

Tập thể khoa Phổi - Lao - Da Liễu


Khoa Phổi - Lao - Da liễu được tách ra từ Khoa Truyền nhiễm vào tháng 6-2013 theo quyết định của lãnh đạo bệnh viện nhằm nâng cao hơn nữa việc chăm sóc chăm sóc và điều trị đối với những bệnh nhân không may mắc phải bệnh lao - bệnh phổi và da liễu. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, khoa gặp không ít khó khăn từ cơ sở vật chất đến con người; trong đó đặc biệt là lực lượng cán bộ còn trẻ, chưa có kinh nghiệm và chưa được đào tạo chuyên sâu. Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện và sự chung sức, đồng lòng của lãnh đạo khoa và tập thể cán bộ, nhân viên, Khoa Phổi - Lao - Da liễu đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, khoa có 5 bác sỹ, 12 điều dưỡng và 1 hộ lý được đào tạo chuyên sâu về bệnh phổi và da liễu; được trang bị các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị chuyên sâu như: hệ thống máy nội soi phế quản Olympus, hệ thống máy đo chức năng hô hấp, hệ thống máy chăm sóc da thẩm mỹ và laser công nghệ cao (máy laser nd Yag, laser CO2 Fractional, IPL, Hifu, đèn Led…)


Theo Thiếu tá, BSCKII. Nguyễn Thị Nhung, Phó trưởng khoa Phổi - Lao - Da liễu, những năm trở lại đây, bệnh lý phổi ngày càng tăng do nhiều yếu tố tác động như môi trường ô nhiễm; khói bụi, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Vì vậy, nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị kịp thời, chính xác là nhiệm vụ cấp bách đối với đội ngũ y, bác sỹ ngành y nói chung, của Khoa Phổi - Lao - Da liễu nói riêng. Thời gian qua, việc áp dụng thành công các kỹ thuật hiện đại như nội soi phế quản, đo chức năng hô hấp, laser công nghệ cao đã giúp các bác sỹ và điều dưỡng khoa phát hiện sớm và điều trị thành công nhiều bệnh lý hô hấp như: viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh lao phổi, ung thư phổi cũng như những bệnh lý về da phức tạp. Chị Nguyễn Thị D, bệnh nhân tại khoa chia sẻ: “Vài năm trước, do ho nhiều nên tôi đã đến khám và điều trị tại Khoa Phổi - Lao - Da liễu. Được các bác sỹ ở đây thăm khám tận tình, nội soi phế quản đã phát hiện ra tôi bị lao phổi và nhờ điều trị sớm nên tôi đã khỏi hẳn. Tôi thực sự cảm ơn đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện 199 nói chung, Khoa Phổi - Lao - Da liễu nói riêng”.
Làm việc ở Khoa Phổi - Lao - Da liễu này nguy cơ lây nhiễm chéo trong môi trường y tế không chỉ xảy ra giữa bệnh nhân mà ngay chính các y, bác sĩ cũng không tránh khỏi vì thường xuyên tiếp xúc với người bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Thị Nhung cũng như đội ngũ y, bác sỹ của khoa đều không e dè, họ sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy để thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Và để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ thực hiện đúng quy trình tiệt trùng, xử lý đồ bẩn, đàm, chất thải bệnh nhân…

Đại úy, BSCKI Nguyễn Văn Huân, chuyên khoa về da liễu của khoa cho biết thêm, bên cạnh nỗ lực chẩn đoán, điều trị bệnh lao – bệnh phổi, khoa tích cực điều trị các bệnh về da, bệnh lây qua đường tình dục. “Hiện tại, bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị hiện đại cho phòng điều trị da thẩm mỹ và laser công nghệ cao để điều trị các bệnh về da như nám, tàn nhang, đồi mồi, trẻ hóa da, xóa nhăn, đốt nốt ruồi, đốt u vàng mi mắt, hạt cơm, các u lành tính ở da, triệt lông, trị mụn, sẹo lồi, sẹo lõm…Với công nghệ tiên tiến ở phòng điều trị da thẩm mỹ, bệnh nhân trong và ngoài ngành tìm đến ngày càng nhiều. Để không phụ lòng tin cậy của bệnh nhân, lực lượng y, bác sỹ đã làm việc hết trách nhiệm”, bác sỹ Huân chia sẻ.
Chia tay Khoa Phổi - Lao - Da liễu, chúng tôi không khỏi cảm động khi nghe một bác sĩ tại đây chia sẻ: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai”. Quả thực, công việc ở khoa không hề nhẹ nhàng chút nào, mỗi một lương y phải thực sự yêu nghề mới có thể bám trụ. Với họ, hạnh phúc nhất chính là khi bệnh nhân mau lành bệnh; là nụ cười tạm biệt khi bệnh nhân rời giường bệnh trở về với gia đình.