Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn và áp-xe hậu môn

Rò hậu môn (còn gọi là mạch lươn) là bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất lao động và chất lượng sống của người bệnh.

RÒ HẬU MÔN LÀ BỆNH GÌ? LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO VỚI BỆNH ÁP-XE HẬU MÔN?

Rò hậu môn là một nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường dò là một đường hầm đi từ trực tràng-ống hậu môn ra da quanh hậu môn và vùng mông. Rò hậu môn và áp-xe hậu môn trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, áp-xe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Áp-xe cạnh hậu môn thường xuất hiện sau khi tuyến bã ở trong hậu môn bị nhiễm trùng. Các tuyến bã ở trong hậu môn bị bít tắc bởi vi khuẩn, phân, dị vật và tạo thành môi trường để hình thành ổ áp-xe. Những ổ áp-xe này sẽ phá dần ra ngoài và hình thành các đường rò thông từ tuyến bã bị nhiễm trùng (lỗ trong của đường rò) với da bên ngoài hậu môn (lỗ ngoài của đường rò). Hiện tượng hình thành đường rò này thường xảy ra ở 50%-70% bệnh nhân có ổ áp-xe cạnh hậu môn. Khi đã hình thành đường rò rồi, mà lỗ ngoài liền lại (đóng lại) thì hiện tượng áp xe sẽ lại xuất hiện.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ÁP-XE HẬU MÔN VÀ RÒ HẬU MÔN LÀ GÌ?

Khi xuất hiện ổ áp-xe cạnh hậu môn bệnh nhân có thể thấy đau, đỏ, sưng, ở vùng xung quanh hậu môn, đau tăng khi đại tiện, khó đại tiện khi khối áp-xe lớn. Toàn thân có thể có sốt, mệt mỏi, đôi khi rét run.

Ở những bệnh nhân bị rò hậu môn cũng có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự, tuy nhiên mức độ nhẹ hơn, đau ít và thường ít có các biểu hiện toàn thân. Dấu hiệu thường gặp của rò hậu môn là rỉ dịch (trắng đục) từ lỗ ngoài của đường rò nằm cạnh hậu môn, rỉ dịch từng đợt rồi tự khỏi, kèm theo viêm đỏ vùng da quanh hậu môn.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ÁP-XE HẬU MÔN VÀ RÒ HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị một ổ áp-xe bằng việc mổ (trích rạch) mở, làm sạch và dẫn lưu ổ áp xe. Thủ thuật này có thể được thực hiện bằng gây tê tại chỗ và làm tại phòng khám chuyên khoa hậu môn trực tràng. Nếu ổ áp-xe lớn và nằm sâu sẽ phải mổ tại phòng mổ dưới gây tê tuỷ sống hoặc gây mê. Tuy là một phẫu thuật đơn giản nhưng cần có phẫu thuật viên chuyên khoa để tránh tổn thương cơ thắt hậu môn, tránh tái phát và hạn chế rò hậu môn.

Cách điều trị duy nhất đối với rò hậu môn là phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật cũng có thể có những biến chứng, đôi khi đòi hỏi phải phẫu thuật nhiều thì, nhiều lần. Những phẫu thuật này phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa về hậu môn trực tràng.

Bài viết được tham khảo chuyên môn của Bác sĩ TRẦN NGUYÊN PHÚ – PHÒNG KHÁM NGOẠI TỔNG QUÁT VÀ ĐƠN VỊ HẬU MÔN TRỰC TRÀNG – BỆNH VIỆN 199

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ:
216 Nguyễn Công Trứ – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng
Hotline: 1900 98 68 68 (CSKH); 0862433199 (Ms.Quỳnh)
Email: lienhe@benhvien199.vn