VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Thí nghiệm giải thích tại sao đeo khẩu trang và giữ khoảng cách giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Thí nghiệm được thực hiện bởi Tiến sĩ Richard Davis, hiện đang làm việc tại Trung tâm Y tế Providence Sacred Heart về vai trò của khẩu trang giữ khoảng cách trong việc hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, cụ thể là Covid-19.

Thí nghiệm sử dụng môi trường nuôi cấy trên đĩa petri trong phòng thí nghiệm, với các loại vi khuẩn thông thường trong đường hô hấp, nhưng vẫn liên hệ với vi-rút Sars-CoV-2 trong việc sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách vào thời kỳ dịch bệnh căng thẳng hiện nay.

Tiến sĩ Richard Davis thực hiện 2 thí nghiệm trong 2 trường hợp: đeo khẩu trang và không đeo khẩu trang. Nếu có vi khuẩn , thì sau thời gian nuôi cấy, vi khuẩn sẽ mọc lên trên đĩa nuôi cấy (petri) tạo ra khuẩn lạc (các chấm đốm)

Thí nghiệm 1: Vi khuẩn trong một lần hắt hơi, hát trong 1 phút, nói, ho 2 lần.

Thí nghiệm 2: Vi khuẩn sau khi ho trong vòng 15 giây ở các khoảng cách 0,6m; 1,2m; 1.8m.

Thí nghiệm 1

Thí nghiệm 2

Thông qua thí nghiệm, ta nhận thấy rằng sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội từ 2m trở lên là rất quan trọng tronng việc phòng trách các tác nhân gây bệnh.

Việc tuân thủ các yêu cầu về phòng dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế sẽ giúp ngăn chặn được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.