VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Tại sao người có bệnh nền thường dễ dẫn đến biến chứng nặng khi mắc COVID-19?

Những đối tượng có nguy cơ dẫn đến biến chứng nặng thường là người cao tuổi (trên 60), bệnh lý nền (đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, HIV, suy thận mạn,...), suy giảm miễn dịch,...

1. Người cao tuổi:

 • Ở Mỹ, theo thống kê của CDC, khoảng 80% ca tử vong do Covid-19 xảy ra ở người trên 65 tuổi. Nguy cơ tăng triệu chứng nguy hiểm tăng theo độ tuổi, nhất là người lớn tuổi.

 • Người lớn tuổi thường có những bệnh lý nền, là nguyên nhân chính làm cho họ dễ bị nhiễm trùng, phổi hạn chế khả năng thông khí.
  Người cao tuổi nếu có những bệnh lý nền, nên khám sức khỏe thường xuyên để được các bác sĩ tư vấn.

 • Tuy nhiên trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 còn đang phức tạp, việc lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc khám bệnh từ xa là rất cần thiết, hạn chế được các nguy cơ lây nhiễm

 • Xem thông tin về Khám sức khỏe từ xa tại Bệnh viện 199 tại đây

2. Bệnh phổi

 • Covid-19 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, tác động trực tiếp đến phổi của người mắc. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi đối tượng đó mắc các bệnh mạn tính về phổi như: Ung thư phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

 • Đáng chú ý hơn, khói thuốc lá cũng là một phần nguyên nhân gây hại cho phổi, ức chế hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ biến chứng nặng với Covid-19.

3. Bệnh đái tháo đường, tim, béo phì

 • Theo CDC Hoa Kỳ, 73% bệnh nhân lớn tuổi nhập viện vì Covid-19 có bệnh lý nền tăng huyết áp, khoảng một phần ba bị tiểu đường và hơn một nửa có bệnh tim mạch.

 • Béo phì và đái tháo đường sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, mắc đái tháo đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó bệnh nhân mắc ĐTĐ cần sử dụng thuốc liên tục để giữ mức đường huyết ổn định

4. Suy giảm miễn dịch

 • Ngoài các bệnh lý nền, suy giảm hệ thống miễn dịch như là : điều trị ung thư, ghép tạng, ghép tủy, HIV/AIDS, sử dụng Corticoid kéo dài,... cũng gây ra những biến chứng nặng khi mắc Covid-19.
  5. Bệnh gan mạn tính hoặc thận mạn

 • Người mắc bệnh thận mạn tính hoặc đang chạy thận dễ bị suy giảm miễn dịch, cũng như những người mắc bệnh gan mạn tính cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng xấu đến cơ thể trong trường hợp mắc Covid-19

Những nhóm người nói trên đặc biệt nhóm có bệnh lý nền, khi nhiễm COVID-19 sẽ làm cơ thể giảm sức đề kháng, virus phát triển, gia tăng nhanh hơn bình thường, các cơ quan sẽ bị tổn thương nhiều hơn so với những bệnh nhân khác.Trong giai đoạn này, bệnh nhân mắc Covid-19 kèm theo bệnh nền phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở oxy, thở máy,...

Nếu bạn và người thân trong gia đình thuộc nhóm có nguy cơ cao, và có thể gặp biến chứng nặng khi mắc Covid-19, cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Luôn tuân thủ và thực hiện đúng “thông điệp 5K”: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ.

 2. Kiểm soát bệnh lý nền, tình trạng bệnh của bản thân.

 3. Luôn mang theo các loại thuốc bệnh mạn tính bên người, ít nhất đủ dùng cho 30 ngày.

 4. Khám sức khỏe và trao đổi tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên với bác sĩ.

 5. Hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m ở những nơi công cộng

 6. Đảm bảo chích ngừa đầy đủ các bệnh cúm và viêm phổi để hạn chế những biến chứng nặng trong trường hợp mắc Covid-19