Tại sao chúng ta cần xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Tại sao cần phải xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 giúp khẳng định ai đã từng bị nhiễm virus, và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa (trong một thời gian nhất định), hoặc kiểm tra xem người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã có kháng thể chống lại bệnh này hay chưa. Xét nghiệm này cho phép từng cá nhân trở lại với cuộc sống bình thường, xác định được tình hình dịch bệnh nói chung. Ưu điểm của xét nghiệm kháng thể là có thể phát hiện được virus đã xâm nhập cơ thể, cho dù người đó không hề có triệu chứng.

Sự khác biệt giữa xét nghiệm covid-19 và xét nghiệm kháng thể là gì?

- Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, là xét nghiệm tìm kiếm các dấu hiệu của virus đang hoạt động. Nó đơn giản và nhanh hơn so với xét nghiệm kháng thể. Nhưng nó chỉ cho bạn biết liệu bạn có vi rút trong cơ thể vào lúc bạn đi xét nghiệm hay không?

- Xét nghiệm kháng thể cho thấy trước đây bạn đã từng nhiễm vi rút. Nó có thể biến mất hoặc bạn vẫn có thể bị lây nhiễm.

Nếu bạn có xét nghiệm dương tính:

- Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy bạn có thể có kháng thể từ lần nhiễm trước hoặc từ việc tiêm chủng chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19.

- Một số kháng thể với vi-rút gây bệnh COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ không bị nhiễm bệnh. CDC đang đánh giá hàng rào bảo vệ do của kháng thể và thời gian có tác dụng bảo vệ từ các kháng thể. Các ca tái nhiễm bệnh và nhiễm bệnh sau khi tiêm chủng đã được báo cáo nhưng rất hiếm. Nhưng việc tiêm chủng, ngay cả khi bạn đã nhiễm COVID-19, có thể giúp cơ thể bạn sản sinh thêm các kháng thể này.

- Bạn có thể xét nghiệm dương tính đối với kháng thể dù không hề có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc chưa được tiêm vắc-xin COVID-19. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị lây nhiễm mà không có triệu chứng, còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng.

- Đôi khi một người có thể xét nghiệm dương tính với kháng thể SARS-CoV-2 khi họ thực sự không có các kháng thể đó. Trường hợp này gọi là kết quả xét nghiệm dương tính giả.

Hãy trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về kết quả xét nghiệm của bạn và loại xét nghiệm bạn đã làm để hiểu rõ kết quả xét nghiệm của bạn. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn thực hiện loại xét nghiệm kháng thể thứ hai để xem xét nghiệm đầu tiên có chính xác không.