VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

5 Sự thật về vẹo cột sống bố mẹ nên biết

Khi nghe tin con mình bị cong vẹo cột sống, nhiều bậc cha mẹ hoang mang không hiểu vẹo cột sống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tương lai của các con.
Các bố mẹ tự hỏi, liệu đường cong này có trở nên tồi tệ hơn không? Con tôi sẽ cần nẹp hay phẫu thuật trong tương lai?
Dưới đây là 5 sự thật về chứng vẹo cột sống mà cha mẹ nào cũng nên biết:

1. VẸO CỘT SỐNG KHÔNG PHẢI LÀ CHẨN ĐOÁN KHẨN CẤP
Đừng hoảng sợ! Cong vẹo cột sống không nguy hiểm đến tính mạng, không cần phải nhập viện. Rủi ro lớn nhất là sự tiến triển đường cong vẹo đáng kể theo thời gian.

2. CHẨN ĐOÁN SỚM LÀ CHÌA KHÓA

  • Đảm bảo rằng trẻ được khám sức khỏe định kỳ để có thể chẩn đoán và xử trí sớm các tình trạng như vẹo cột sống.
  • Nếu trẻ được phát hiện sớm trước giai đoạn có sự phát triển vượt bậc, thì có thể điều trị can thiệp giúp hạn chế một đường cong lớn hơn trong thời gian tăng trưởng.

3. CHỨNG VẸO CỘT SỐNG DO DI TRUYỀN
Chứng vẹo cột sống có xu hướng di truyền. Nhiều phụ huynh có thể thắc mắc vì bản thân họ không bị cong vẹo cột sống khi nhỏ, tuy nhiên nó có thể xảy ra ở thành viên khác trong gia đình, chẳng hạn như ông bà cố.

4. HẦU HẾT BỆNH NHÂN VẸO CỘT SỐNG KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

  • Khi nghe đến từ “cong vẹo cột sống”, một số bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình cần phải thực hiện phẫu thuật.
  • Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có khoảng 10% trẻ em bị cong vẹo cột sống sẽ phải phẫu thuật cột sống trong tương lai. Chỉ khoảng 30% bệnh nhân vẹo cột sống sẽ phải đeo nẹp thân, được sử dụng để hỗ trợ và làm thẳng cột sống của trẻ khi chúng lớn lên.

5. CONG VẸO CỘT SỐNG KHÔNG NÊN CẢN TRỞ CÁC HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG

  • Đối với những bậc cha mẹ lo lắng về tương lai của con mình, điều quan trọng cần nhớ là: Các diễn viên nổi tiếng, vũ công, người mẫu và thậm chí là vận động viên Olympic đã tiết lộ rằng họ bị cong vẹo cột sống.
  • Mặc dù chứng vẹo cột sống đòi hỏi phải theo dõi và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng - có thể điều chỉnh cuộc sống, nhưng đó là một tình trạng có thể kiểm soát được với kết quả tích cực.
  • Ngay cả khi mang nẹp ở thân, trẻ vẫn có thể thi đấu thể thao, chơi với bạn bè và tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, vô tư.

Bệnh viện 199 với đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp người bệnh yên tâm trong quá trình khám chữa bệnh, và luôn đặt lợi ích, trải nghiệm của người bệnh lên hàng đầu.