Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi - Nhận biết sớm và điều trị hiệu quả!

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là hội chứng bao gồm nhiều bệnh liên quan đến sự tổn thương ở não, khiến người mắc suy giảm khả năng suy nghĩ, giao tiếp và ghi nhớ. Sa sút trí tuệ ít gặp ở người dưới 60 tuổi. Tuy nhiên, sau 60 tuổi, bệnh càng trở nên phổ biến, thậm chí có tới 35% người từ 85 tuổi trở lên gặp phải tình trạng sa sút trí tuệ. Đây là căn bệnh có biểu hiện âm thầm nên không dễ nhận biết ở giai đoạn sớm, tuy nhiên khi bệnh ở giai đoạn muộn thì điều trị rất khó đáp ứng và những bệnh nhân sa sút trí tuệ luôn là một gánh nặng với gia đình và xã hội, vì vậy để tránh và hạn chế được những hậu quả của bệnh cần có biện pháp phát hiện bệnh sớm và quản lý có hiệu quả ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Sa sút trí tuệ phổ biến ở lứa tuổi trên 60. Ảnh minh họa

Triệu chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người già

Nhận biết sớm các triệu chứng của sa sút trí tuệ sẽ giúp gia tăng cơ hội hồi phục. Một số triệu chứng thường gặp của tình trạng sa sút trí tuệ ở người già đó là:

– Suy giảm trí nhớ, đặc biệt là hiện tượng mất trí nhớ ngắn hạn.

– Gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp hàng ngày, khó khăn trong diễn đạt ý muốn của bản thân.

– Không thể xác định được vị trí của bản thân đang ở đâu dù rất quen thuộc. Hay nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

– Khó khăn để suy nghĩ những vấn đề phức tạp như tính toán sổ sách,…

– Thường xuyên thay đổi hành vi, cảm xúc đột ngột.

Mỗi một cơ địa khác nhau sẽ có những nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm phát triển riêng biệt. Do vậy, hãy tuân theo phác đồ của bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nếu như biết cách chăm sóc tại nhà phù hợp thì có thể ngăn chặn bệnh tiến triển nặng và nâng cao chất lượng cuộc sống

Chăm sóc bệnh nhân bị sa sút trí tuệ

Người cao tuổi luôn cần đến sự chăm lo của người thân. Đặc biệt, khi bị bệnh sa sút trí tuệ, sự chăm sóc từ gia đình lại càng quan trọng. Tuy nhiên, đối với một bệnh nhân sa sút trí tuệ thì để chăm sóc họ không phải là chuyện dễ dàng. Bạn nên đến gặp chuyên gia lão khoa để được tư vấn. Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân cao tuổi bị sa sút trí tuệ tại nhà như:
– Sử dụng thuốc để duy trì huyết áp, cholesterol và đường huyết ở mức ổn định, ngăn chặn hình thành cục máu đông

– Kiểm soát triệu chứng của sa sút trí tuệ như: Tiểu tiện không tự chủ, lo lắng và kích động. Các biện pháp không dùng thuốc như: Tạo không khí êm dịu, ánh sáng yếu, âm nhạc nhẹ để tránh người bệnh bị kích động,… thường được chuyên gia khuyến nghị.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học cho bệnh nhân để tránh bị suy dinh dưỡng. Cung cấp đủ canxi và vitamin D để giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Đồng thời, bổ sung vitamin B12 để chống lại sa sút trí tuệ do thiếu vitamin B12.

– Tập thể dục hàng ngày cùng bệnh nhân để ngăn chặn sự teo cơ.

– Giúp bệnh nhân cải thiện giấc ngủ.

– Tránh xa các nguyên nhân làm nặng thêm tình trạng bệnh như uống rượu, bia,…

– Luôn có người ở cạnh bệnh nhân để theo dõi, xử lý kịp thời. Chú ý đến hiện tượng tương tác thuốc và biến chứng khi sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc.

– Cho bệnh nhân uống nhiều nước để tránh mất nước và táo bón

Người bị bệnh sa sút trí tuệ rất khổ sở, mệt mỏi và cần sự quan tâm của gia đình. Do đó, họ luôn cần sự cảm thông sâu sắc từ người thân. Hãy luôn chăm lo cho người thân của bạn để họ có thể yên tâm điều trị, nhanh chóng thoát khỏi tình trạng sa sút trí tuệ.

Hiện tại Bệnh viện 199 đã có Trung tâm chăm sóc ban ngày (Daycare) có thể nhận và điều trị những bệnh nhân cao tuổi nói chung và đặc biệt là các bệnh nhân Sa sút trí tuệ nói riêng, đây là một môi trường thật sự tốt cho những bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể được chăm sóc, theo dõi và điều trị đúng cách giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như giảm bớt áp lực cho người thân và gia đình bệnh nhân. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ 1900 98 68 68 để được giải đáp.