Phòng dịch Covid-19 bằng Y học cổ truyền

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng.
Từ 31/01 khi WHO công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số người lây nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày. Phần nhiều các trường hợp rơi vào đối tượng người cao tuổi, người sức khỏe yếu, nhìn chung đây là nhóm người có sức đề kháng không cao, dễ lây nhiễm virus và khó điều trị.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 (Nguồn Bộ y tế)
Miễn dịch là một hệ thống gồm cấu trúc và tiến trình sinh học giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tật. Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bằng hệ thống “hàng rào phòng thủ” dạng tầng có tính tăng dần từ cấp độ tế bào, mô tới các bộ phận.
Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc... sẽ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể; còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch tốt mới giúp loại trừ tác nhân gây bệnh.
Bổ sung các chất tăng cường miễn dịch có tác dụng hỗ trợ nâng cao miễn dịch cho cơ thể bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt; trên cơ sở này sẽ gia tăng sự đáp ứng miễn dịch hoặc tác động kích thích các cytokin, interleukin làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.
Cùng với đó, việc kết hợp bồi bổ dưỡng chất, nâng cao thể trạng cũng góp phần quan trọng tạo sức đề kháng tự thân để cơ thể đủ sức chống lại tác nhân gây hại.

Hệ miễn dịch là vũ khí đắc lực của cơ thể chống lại virus xâm nhập
Y học cổ truyền có rất nhiều vị thuốc là kháng sinh thực vật, có tính sát khuẩn, tăng sức đề kháng, có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn . Kết hợp với day bấm 1 số huyệt có tác dụng nâng cao thể trạng.
Bài thuốc nâng cao thể trạng để phòng dịch
Bệnh viện 199 xin giới thiệu đến người dân bài thuốc dân gian nhằm tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid – 19, với các nguyên liệu dễ kiếm và dễ thực hiện, dễ uống như sau:
Sài đất: 50gr
Lá đinh lăng: 50gr
Lá tía tô:50gr
Lá hẹ: 10gr
Gừng: 3 lát

Đun với 2 lít nước, đun sôi trong vòng 05 phút, uống trong ngày.
Day bấm huyệt tăng sức đề kháng cho cơ thể
Đông y cho rằng, trên các kinh mạch cơ thể con người có 361 huyệt vị. Nếu tính cả các huyệt vị không thuộc kinh mạch thì có tới hơn 1 nghìn huyệt vị. Để nắm rõ những kiến thức này, đối với người bình thường là một việc rất khó khăn. Nếu như việc ăn uống tẩm bổ bằng thức ăn hay vị thuốc đắt tiền, những huyệt sau đây được dùng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, mà không hề tốn kém .
Hàng ngày, chỉ cần nhẹ nhàng xoa bóp vài lần 5 huyệt vị này, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng rất tốt cho sức khỏe, có công hiệu thần kỳ trong việc dưỡng sinh, trừ bệnh.
Nhóm huyệt nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch gồm có:
Huyệt số 1 Túc Tam Lý, dưới mắt gối ngoài 3 thốn, phía ngoài xương mác khoảng 1 khoát ngón tay, nơi cơ cẳng chân trước, khe giữa xương chầy và xương mác.
Huyệt số 2 Mệnh Mô, chỗ lõm dưới đốt thắt lưng 2, tương đương với rốn ở phía trước.

Huyệt số 3 Khí Hải, lỗ rốn thẳng xuống 1,5 thốn.
Huyệt số 4 Quan Nguyên, thẳng dưới rốn 3 thốn, trên bờ xương mu 2 thốn.
Huyệt số 5 Trung Quản, lỗ rốn thẳng lên 4 thốn hoặc lấy ở điểm giữa của đoạn thẳng nối rốn – và đường gặp nhau của 2 bờ sườn.
Thường xuyên kích thích các huyệt trên dù chưa được gọi trường sinh cũng có thể giữ được thọ trăm tuổi.
benhvien199.vn