VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA - BIẾT ĐÚNG VÀ HIỂU ĐÚNG MỚI “SỐNG SÓT”

PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA - BIẾT ĐÚNG VÀ HIỂU ĐÚNG MỚI “SỐNG SÓT”❗️❗️❗️
KHẨU TRANG LIỆU CÓ PHẢI LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH TRIỆT ĐỂ

🦠Cụm từ”Corona” hay “Dịch virus Vũ Hán” hay “Đại dịch virus nCoV-2019”là những cụm từ hot nhất, được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, tốc độ lan truyền thông tin là rất nhanh, và thông tin xấu cũng không ngoại lệ.
🦠Đây cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng post lên mạng xã hội những tin đồn thất thiệt, đơn cử có thể kể đến vụ việc “Hoang tin bệnh viện Chợ Rẫy có 33 người chết vì virus Corona” gây chấn động mạng xã hội vài ngày qua. Chỉ cần một đoạn ghi âm sai sự thật, kẻ xấu đã có thể loan truyền một vụ việc “không thể tin là có thật”, trở thành một tin tức hot và được nhiều trang báo đưa tin, cùng với nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Để rồi khi mọi việc được phanh phui, dư luận hạ xuống và “khủng hoảng niềm tin” của xã hội lại tăng thêm.
🙅‍♀️Hoang mang- là cảm xúc của nhiều người trong chúng ta lúc này, ta tự hỏi liệu nên tin vào điều gì đây khi tin thật – tin giả trôi nổi khắp nơi và, như một phản xạ tự nhiên, chúng ta đi tìm “cứu cánh”. Không khó để nhận ra, “cứu cánh” đó lúc này chính là những chiếc khẩu trang nhỏ bé! Các hoạt động thu mua, săn đón, nhập khẩu và kể cả tăng giá khẩu trang đến mức “vô lý” là những sự kiện hot thời gian qua. Dường như, với nhiều người, chiếc khẩu trang nhỏ bé kia đã vô tình trở thành Bức Tường Thành vững chãi ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào cơ thể…Vì điều đó có vẻ có lý,lại như một phản xạ tự nhiên, ta bỏ qua việc kiểm tra, kiểm chứng thông tin đó, vì nó đã trở thành Niềm Tin.
💯Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO:” Khẩu trang y tế chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh” và khuyến cáo:”Nên sử dụng khẩu trang tùy vào hoàn cảnh, cụ thể là những nơi đông người, khi đi tàu xe hay phương tiện công cộng”. Hay theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng(Bộ Y tế): “Qua hướng dẫn của WHO, CDC của Mỹ, thì đeo khẩu trang nhằm mục đích để người bị bệnh không phát tán mầm bệnh ra môi trường”, vì chủng Virus Corona mới này chủ yếu lây qua đường tiết dịch của cơ thể, thông qua ho, hắt hơi hay bắt tay với người bị nhiễm virus.
👉👉Qua đây có thể thấy, việc đeo khẩu trang không giúp ta “miễn nhiễm” với Corona. Ngoài ra chúng ta không nên chỉ tập trung vào việc “trang bị” cho mình một chiếc khẩu trang “đúng chuẩn” là sẽ an toàn trước dịch bệnh, dẫn đến hệ quả tất yếu của việc tranh giành mặt hàng khẩu trang trên thị trường thời gian qua, mà phải thực hiện phối hợp đầy đủ những biện pháp như: rửa tay, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, ăn uống hợp vệ sinh, tập thể dục, giữ cơ thể ấm tăng sức đề kháng…theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.
🧑‍💻Trong thời đại công nghệ thông tin bùng phát mạnh mẽ này niềm tin là một điều gì đó thật xa xỉ! Vì vậy, thay vì tìm kiếm và bám víu vào một niềm tin, hay một hiệu ứng đám đông, hãy đặt niềm tin vào đúng chỗ và có căn cứ. Hãy nhớ rằng: Đeo khẩu trang không phải là tất cả! Và việc tốt nhất mà chúng ta nên làm bây giờ là bình tĩnh, thực hiện theo đúng những gì các chuyên gia, các nhà chức trách khuyến cáo để cùng nhau chúng tay phòng chống thành công dịch Corona, như đã làm với đại dịch SARS năm 2003.
Tham khảo thông tin chính thống từ Bộ Y tế:
https://moh.gov.vn/…/cam-nang-hoi-ap-thong-tin-ve-benh-viem…
https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien…

benhvien199.vn