Phẫu thuật sa sinh dục - Giải quyết nỗi lo cho phụ nữ

Sa sinh dục (còn gọi là sa tử cung) là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt trong lứa tuổi từ 40 – 60. Bệnh thường gặp ở những người chửa đẻ nhiều, đẻ quá sớm, quá dày và những lần đẻ trước không được đỡ đẻ an toàn, đúng kỹ thuật. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh lại ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt.

Khi phụ nữ mắc bệnh sa sinh dục thường có hiện tượng tử cung sa xuống thấp trong âm đạo hoặc sa hẳn ra ngoài âm hộ. Những ngày cuối tháng 6, Bệnh viện 199 vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 60 tuổi. Khi thăm khám tại bệnh viện, bệnh nhân cho biết hơn 1 năm qua đã đi điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm, tình trạng ngày càng khó chịu ngứa ngáy, rỉ dịch hôi. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sa sinh dục mức độ 3 - sa thành trước âm đạo và bàng quang. Đây được xem là mức độ nặng của căn bệnh và cần được điều trị sớm và dứt điểm. Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ Doãn Thị Thanh Hoa - Khoa Ngoại tổng hợp- Sản phụ khoa chỉ định phẩu thuật theo phương pháp Crossen.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ cắt toàn bộ tử cung theo đường âm đạo, khâu treo lại bàng quang, sau đó khâu các mỏm dây chằng ở hai bên lại với nhau làm thành một cái phên vững chắc cùng với mỏm khâu âm đạo để không cho ruột sa xuống. Đây là một kỹ thuật mổ khó, đòi hỏi chuyên môn cao, cùng với bác sĩ Bệnh viện 199, Bác sĩ Trần Duy Anh – Chuyên sản phụ khoa Bệnh viện Đà Nẵng đã xử lý thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân 60 tuổi này.