Phẫu thuật kết hợp gãy xương đòn và đứt gân cơ chóp xoay khớp vai

Bệnh viện 199 vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cho bệnh nhân nữ 54 tuổi.
Bệnh nhân có tiền sử đã mổ kết hợp xương đòn (T) cách đây 4 tháng, vào viện với triệu chứng đau, hạn chế vận động vai trái (T).Hình ảnh chụp X-quang

Thông qua thăm khám, các Bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán: Gãy cũ không liền xương 1/3 giữa xương đòn (T), còn phương tiện kết hợp xương và đứt gân cơ chóp xoay khớp vai(T)
Thách thức đặt ra cho các ekip phẫu thuật là cả 2 bệnh lý này phải được can thiệp phẫu thuật, và nếu thực hiện phẫu thuật riêng lẻ 2 bệnh thì sẽ gây ra đau đớn, mệt mỏi kéo dài cho người bệnh. Tuy nhiên nếu mổ kết hợp 1 lần sẽ rất khó khăn vì đây là 2 phẫu thuật lớn đặc biệt là nội soi khâu gân cơ chóp xoay khớp vai đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên môn cao và hệ thống máy móc hiện đại, việc chuyển tư thế bệnh nhân giữa các phẫu thuật cũng là 1 thách thức lớn.
Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi khâu gân cơ chóp xoay khớp (T), sau đó kết hợp lại xương đòn (T) chỉ trong 1 lần mổ.BS CKI Phùng Cao Cương thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai

Với bề dày kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi khớp, BS CKI Phùng Cao Cường – Phó trưởng khoa Chấn thương-Y học thể thao - Bỏng cùng ekip của mình và sự hỗ trợ của hệ thống nội soi CONMED và bàn mổ chuyên biệt cho phẫu thuật chấn thương chỉnh hình mới nhất ở Việt Nam, ca phẫu thuật đã thành công sau 2 giờ đồng hồ. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe tiến triển tốt, 1-2 ngày tới sẽ được chỉ định tập Phục hồi chức năng dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế.


Ca phẫu thuật kết hợp dàn nội soi CONMED và bàn mổ chấn thương chỉnh hình

Phương pháp phẫu thuật nội soi khớp là phương pháp được Bệnh viện 199 thường xuyên sử dụng cho các phẫu thuật lớn nhỏ. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn (ít gây tổn thương thêm cho người bệnh), trong và sau mổ người bệnh ít đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, nhanh chóng phục hồi và trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Bệnh viện 199: Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng