VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần 4

Nhật ngày 8/7 ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thành phố Tokyo để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, có hiệu lực trong suốt thời gian diễn ra Olympic và kéo dài đến ngày 22/8.

Quyết định được Chính phủ Nhật đưa ra trước khi các quy định chống dịch cho Tokyo, Osaka và 8 tỉnh lân cận hết hạn vào ngày 11/7.

Chính phủ có kế hoạch thắt chặt biện pháp chống lây nhiễm tại Tokyo khi số ca mắc theo ngày gia tăng. Giới chức thành phố ghi nhận 920 ca nhiễm mới vào hôm qua, cao nhất kể từ tháng 5.

Nhật Bản cũng dự định kéo dài lệnh hạn chế ở các tỉnh lân cận như Chiba, Kanagawa và Osaka đến hết ngày 22/8. Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka được nới giãn cách vào 11/7 như kế hoạch ban đầu.

Hành khách đeo khẩu trang ngừa Covid-19 tại sân bay Haneda, Tokyo, ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực ngăn ngừa dịch lây lan, chính phủ có thể cấm nhà hàng, quán bar ở Tokyo phục vụ đồ uống có cồn. Đồng thời kêu gọi áp dụng biện pháp tương tự ở những khu vực trọng điểm, song cho phép các Thống đốc tự quyết định thời điểm nới lệnh cấm này.

Ca nhiễm tại Nhật Bản liên tục tăng trước thềm Olympic. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng nước này nên tổ chức Thế vận hội không có khán giả. Đây là lựa chọn ít rủi ro trong bối cảnh công chúng lo ngại sự kiện thổi bùng làn sóng lây nhiễm mới.

Hôm 20/6, Nhật Bản từng gỡ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo. Những ngày qua, thành phố được duy trì biện pháp chống dịch "gần như khẩn cấp" ít nghiêm ngặt hơn ban đầu.

Trước đó, hôm 20/4, chính phủ tuyên bố áp tình trạng khẩn cấp lần ba với Tokyo và một số tỉnh trùng với kỳ nghỉ "tuần lễ vàng", khoảng thời gian người dân du lịch nhiều nhất trong năm. Theo đó, một số dịch vụ tàu hỏa và xe buýt bị cắt giảm để hạn chế mọi người di chuyển. Người dân ở các khu vực bị áp tình trạng khẩn cấp cũng sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và được khuyến khích làm việc từ xa.