Nguyên nhân thường gặp gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường khởi phát sau một sang chấn cột sống như khuân vác nặng, sai tư thế, nhưng phần lớn trên nền của một tổn thương sẵn có thường là thoái hóa của xương khớp do tuổi tác hoặc do tổn thương hình thành trong thời gian dài chịu áp lực lớn khi người bệnh vận động mạnh, làm việc nặng nhọc thường xuyên, các nguyên nhân thường gặp là:

1. Tư thế sai trong lao động, sinh hoạt, vận động: Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm phổ biến ở giới trẻ.
Nằm ngủ: Nầm sấp khi ngủ trên giường nệm trũng hay nằm võng thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến cột sống đĩa đệm.

Đứng: Đứng lâu trong tư thế khom lưng điển hình như đứng cúi người để cuốc đất. Đứng lâu tại 1 vị trí nhất định, đứng quá lâu trên giày cao gót.
Ngồi: Ngồi gò ép, ngồi cúi người ra trước dẫn đến áp lực nội đĩa đệm tăng cao, các tư thế ngồi xổm, ngồi nghiêng, ngồi chéo chân 1 bên cũng ảnh hưởng đến cột sống.

Tập luyện thể thao: Tập luyện thể thao gây áp lực quá lớn lên cột sống hoặc không đúng cách ví dụ như môn quần vợt – tư thế đúng phải là xoay bàn chân chứ không xoay lưng khi đánh bóng…

Mang vác: Vật nặng quá sức, sai tư thế điển hình như – Khi bê 1 vật nặng thì cúi người xuống nhấc vật lên nhanh chóng, trong khi tư thế đúng phải là từ từ ngồi xuống sau đó mới nhấc vật lên.

Nghe điện thoại: Rất nhiều người có thói quen xấu là kẹp điện thoại lên vai rồi nghiêng đầu kẹp điện thoại để nói chuyện. Tư thế này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến cột sống cổ khiến cổ đau nhức, căng mỏi…

2- Thoái hóa tự nhiên
Từ 30 đến 50 tuổi thậm chí từ 20 tuổi xương khớp chúng ta có nguy cơ bị thoái hóa rất cao do sự đàn hồi và nước trong nhân tủy giảm dần theo tuổi tác. Khi đã có tuổi đĩa đệm sẽ không còn mềm mại vì thế nhân nhày rất dễ bị rách chỉ cần 1 lực tác động vừa phải do va chạm hoặc té ngã cũng khiến cho nhân nhầy trong đĩa đệm tràn ra ngoài chèn ép rễ thần kinh.

3. Thừa cân béo phì: Một trong nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đáng lo ngại ở người lớn tuổi.
Nguy cơ tăng tải trọng phải chịu của cột sống, đĩa đệm, thừa cân béo phì gặp ở người có tuổi thì lại càng nguy hiểm bởi không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp mà nguy cơ bị tiểu đường, huyết áo, tim mạch cũng rất cao. Khi trọng lượng vượt quá sức nâng đỡ của xương khớp thì khung xương rất dễ bị lệch khiến người già khó mà đi lại bình thường. Còn người trẻ mà thừa cân béo phì sẽ càng lười vận động, hệ xương khớp không được co giãn vận động nên ngày càng suy yếu.

4. Dinh dưỡng:
Dinh dưỡng nghèo nàn: cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm, nếu bạn chỉ ăn kiêng hoặc ăn đồ ăn vặt thì sẽ không đáp ứng đủ các chất nuôi dưỡng xương và sụn khớp. Đồng thời nếu ăn quá nhiều thực phẩm có chất béo sẽ làm cơ thể khó hấp thu canxi từ các thực phẩm khác. Ngoài ra ăn quá nhiều thực phẩm mặn, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá sẽ hủy hoại xương khớp của bạn.

5. Tai nạn, chấn thương: Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khó chữa khỏi nhất.
Một người bình thường hoàn toàn khỏe mạnh nếu không may gặp phải tai nạn và chấn thương mạnh lên cột sống thì khả năng lớn sẽ là đĩa đệm bị trật ra khỏi vị trí của đốt sống, rách đĩa đệm khiến các cấu trúc bên trong đĩa đệm thoát ra. Với trường hợp này thì cần phải mổ ngay lập tức, tuy nhiên khả năng phục hồi hoàn toàn không cao.

6. Di truyền:
Không riêng gì thoát vị đĩa đệm mà các bệnh xương khớp yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh ở một số bệnh nhân. Nếu ba mẹ có cấu trúc hình thành xương bất thường có tiền sử mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì con cái cũng có khả năng được di truyền các nhiễm sắc thể bị lỗi này.

7. Tính chất bắt buộc của công việc:
Nghề giáo viên: Tính chất công việc của giáo viên là đứng liên tục trên bục giảng để dạy học trò, nếu đứng quá lâu cộng với việc đi giày cao gót nữa sẽ tạo áp lực lớn đến xương khớp cột sống.
Nhân viên văn phòng: Khác với giáo viên, tính chất công việc của nhân viên văn phòng lại ngồi quá nhiều. Có những người ngồi liên tục 8 tiếng đồng hồ trên máy tính để làm việc. Ngồi quá lâu 1 chỗ cộng thêm ngồi sai tư thế như cong lưng, ngồi quá gần màn hình máy tính, ngồi hai chân vắt lên nhau… lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh lí về thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm.
Công nhân khuân vác: Nhóm này có nguy rất cao mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt cột sống đĩa đệm do thời gian dài mang vác vật nặng kéo dài cộng với áp lực công việc về thời gian làm cho các yếu tố bảo vệ đĩa đệm tổn thương.

Liên quan đến công việc thực sự khó thay đổi nhưng mỗi người có thể tự điều chỉnh cho mình tư thế làm việc đúng, có khoảng thời gian nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giảm thiểu nguy cơ gây các bệnh lý cột sống.

Tất cả các thói quen sinh hoạt vận động và dinh dưỡng không đúng sẽ âm thầm tác động lên cơ thể bạn, đến khi vượt quá khả năng bù trừ và chống đỡ của cơ thể mỗi người. nó sẽ phát bệnh vào một ngày bạn không ngờ tới. Để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng.
Được sự hổ trợ của các chuyên gia đầu ngành về thần kinh cột sống trên cả nước, hiện nay Bệnh viện 199 đã triển khai phẫu thuật các bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, trượt, hẹp và chấn thương cột sống...Bệnh viện 199 được trang bị các phương tiện máy móc hiện đại hổ trợ hiệu quả cho khám phát hiện và điều trị các bệnh lý cột sống, một thế mạnh nữa của bệnh viện là chế độ tập luyện, phục hồi chức năng trước và sau phẫu thuật. Bệnh nhân được thăm khám tập luyện tại giường từ ngay sau phẫu thuật cho đến giai đoạn hồi phục bằng các trang thiết bị hổ trợ tiên tiến. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình khi đến với Bệnh viện 199 bệnh nhân sẽ được khám tư vấn và điều trị các bệnh lý về thần kinh cột sống đạt hiệu quả tốt nhất.

BS CKI. Nguyễn Văn Quốc