Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Trong điều kiện sinh lý bình thường, khi chúng ta ăn uống và đưa thức ăn từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra để thức ăn di chuyển xuống dạ dày ( Bao Tử ), rồi sau đó tự động đóng kín lại để thức ăn và axit dịch vị dạ dày không trào ngược lên. Tuy nhiên, có những khi, dịch axit dạ dày trào ngược lên thực quản và gây tổn thương cho các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,… Tình trạng đó được gọi là trào ngược dạ dày thực quản.

TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN LÀ GÌ?

- Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

- Buồn nôn và nôn

- Đau tức ngực, thượng vị

- Khó nuốt

- Khản giọng và ho

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do nguyên nhân là sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự dư thừa axit bên trong dạ dày.

Nguyên nhân dẫn tới sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới

- Do tác dụng phụ của các thuốc Tây y: Holecystokinine, glucagon, aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp…

- Sử dụng các sản phẩm chứa chất kích thích và gây nghiện: cafein, rượu, thuốc lá,…

- Những người mắc phải các bệnh lý: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản hoặc các bệnh lý di truyền, thoát vị hoành…

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa axit bên trong dạ dày

- Những người mắc các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét, trợt niêm mạc dạ dày, ung thư hay hẹp hang môn vị dạ dày…

- Người có thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học: Ăn nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm khó tiêu, uống nước có gas,…

- Bên cạnh những nguyên nhân đó, thừa cân – béo phì, stress,… cũng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trào ngược axit dạ dày.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Sử dụng các loại thuốc ức chế bơm Proton để điều trị cho các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Các loại thuốc này có thể làm giảm nhanh các triệu chứng thường gặp của bệnh lý cũng như làm lành các vết sẹo và ổn định lâu dài…Các loại thuốc này bao gồm:

- Omeprazole, Esomeprazole : Dùng để ngăn chặn quá trình tiết dịch vị dạ dày.

- Lansoprazole (Thuốc ức chế bơm proton thế hệ 2) : Sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng điều trị thì tỷ lệ liền sẹo dạ dày đạt 90% cũng như khả năng diệt vi khuẩn HP (Helicobacter pylori ) là 20-40%

- Pantoprazole : Thuốc giúp liền các vết sẹo trong dạ dày một cách nhanh chóng

- Rabeprazole : Đây là loại thuốc có tác dụng giống Omeprazole, Esomeprazole nhưng mạnh hơn. Thuốc nhanh chóng kiểm soát quá trình tiết axit dịch vị dạ dày.

Đối với bệnh nhân được chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn HP thì có thể sử dụng thuốc diệt HP sau đó lại tiếp tục điều trị bằng thuốc ức chế bơm Proton….

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: Khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng sinh trong một thời gian mà không có kết quả thì có thể bác sĩ điều trị sẽ xem xét điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì việc thực hiện tư thế ngủ rất quan trọng, cần nằm đầu cao và nằm nghiêng bên trái. Thêm nữ là việc tập luyện thể dục thể thao hoặc thiền để giảm stress cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng.

Bài viết được đăng tải bởi: Khoa Nội tiêu hóa – Nội tiết – BỆNH VIỆN 199 ĐÀ NẴNG

Trưởng khoa: Ths Bs Hoàng Phương Thủy, điện thoại liên hệ: 0982053198
Phó trưởng khoa: Bs CKI Trần Quốc Khánh, điện thoại liên hệ: 0947837471
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng
Hotline: 1900986868
Điện thoại: 02363 985 276
Email: lienhe@benhvien199.vn