VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Nghệ An cử 200 y bác sĩ “chia lửa” cho tuyến đầu chống dịch ở TP. HCM

Tỉnh Nghệ An quyết định cử 200 thầy thuốc tăng cường cho tuyến đầu chống dịch ở TP. Hồ Chí Minh. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An về công tác chuẩn bị cho chuyến đi này.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19

PV: Ngành Y tế Nghệ An đã tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực vào hỗ trợ TP.HCM chống dịch ra sao, thưa ông?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Ngành y tế Nghệ An luôn xác định giúp bạn chính là giúp mình, nên Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVI-19 đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An.

Trên cơ sở được sự thống nhất của lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức họp và rà soát, lựa chọn trong danh sách hơn 700 cán bộ y bác sĩ của các đơn vị y tế xung phong tình nguyện đi chi viện cho các tỉnh đã đăng ký từ trước.

Qua rà soát, chúng tôi đã lựa chọn được 200 người đi tăng viện cho TP.HCM. Trong đó, chi viện cho lĩnh vực điều trị gồm có 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng, kỹ thuật viên; và 150 điều dưỡng, KTV hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đồng thời cử BS Phạm Đình Tùng, Phó Giám đốc CDC Nghệ An làm trưởng đoàn công tác lần này.

200 cán bộ y bác sĩ được cử đi TP.HCM lần này đều được lựa chọn kỹ càng, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong điều trị, lấy mẫu, chống dịch… tất cả đều đã được tiêm chủng đầy đủ, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Tất cả 200 y bác sĩ tăng viện cho TP.HCM đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và có kết qủa xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Nghệ An cũng đã cử 52 nhân viên y tế sang tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ địa phương này chống dịch. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các thầy thuốc tiếp tục thực nhiệm vụ tại Nghệ An và tiếp tục xung phong thực hiện nhiệm vụ chi viện cho tỉnh bạn khi có điều động.

PV: Công tác chuẩn bị cho đoàn công tác vào TP Hồ Chí Minh được ngành Y tế Nghệ An tiến hành ra sao?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Ngay sau khi rà soát, và lựa chọn được 200 cán bộ, y bác sĩ xung phong tình nguyện chi viện cho TP HCM, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thông báo cho tất cả cán bộ tăng cường của đơn vị mình chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch để sẵn sàng lên đường.

Ngày 11/7 tới đây, Sở Y tế sẽ tổ chức họp đoàn, đồng thời điều động các chuyên gia có kinh nghiệm tổ chức tập huấn lại cho 50 y bác sĩ khối điều trị, 150 người hỗ trợ lấy mẫu, để khi vào đến TP HCM là bắt tay vào công việc được ngay.

Lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế Nghệ An tiễn đoàn công tác chia lửa cho Hà Tĩnh hồi đầu tháng 6/2021

PV: Thưa ông, hiện nay ở tỉnh Nghệ An dịch COVID-19 cũng đang diễn biến khá phức tạp. Việc điều động 200 y bác sĩ chi viện cho TP. HCM có làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh và phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Nghệ An?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Từ khi bắt đầu xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam, là cơ quan thường trực tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An, chúng tôi đã xây dựng đầy đủ các kịch bản, phương án phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực có trình độ, trang thiết bị, hóa chất…

Sở Y tế đã lên phương án ứng phó với dịch diễn biến phức tạp, nhân lực, vật lực của Nghệ An hoàn toàn đáp ứng tốt. Nên việc tỉnh Nghệ An cử 200 cán bộ tăng viện cho TP.HCM sẽ không làm ảnh hưởng gì tới công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân và hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Nguồn: Sức khỏe đời sống