Ngăn chặn hiểm họa ung thư từ bệnh tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất. Các loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp là ung thư vùng miệng, vòm họng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và hậu môn.

Đây là loại ung thư nguy hiểm bởi vì những triệu chứng thường mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường, làm cho người bệnh thường chủ quan và khi đi khám thì đã ở giai đoạn muộn. Dẫn đến khả năng tử vong rất nhanh sau khi đã phát hiện bệnh.

Vì vậy việc tìm hiểu được nguyên nhân cũng như những phương pháp dự phòng bệnh là hết sức cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các bệnh lý về tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến ung thư ?

  • Chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thịt động vật, ít chất xơ, rau xanh có liên quan đến ung thư đại trực tràng.
  • Tiền sử nhiễm vi khuẩn HP,... có thể gây ra ung thư dạ dày.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá dễ dẫn đến ung thư thực quản.
  • Những khối u lành tính nếu không được cắt bỏ dễ chuyển sang ác tinh.
  • Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa nếu không được điều trị đúng và dứt điểm có nguy cơ bị ung thư cao hơn bình thường.

Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư từ bệnh tiêu hóa

  • Thăm khám thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện sớm các bệnh về tiêu hóa khi có các triệu chứng điển hình như: đau bụng, ợ hơi, ợ chua, sút cân, rối loạn đại tiện, điều trị kịp thời.
  • Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh, và tái khám đúng lịch.

Dự phòng ung đường tiêu hóa như thế nào?

  • Hạn chế ăn các loại thức ăn ướp muối, hun khói, lên men.
  • Chế độ ăn nhiều rau củ quả, chất xơ.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia.
  • Không sử dụng các hộp xốp, nhựa để đựng thực phẩm.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để được tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về ung thư