Nâng cao chất lượng trong giải phẫu bệnh

Nâng cao chất lượng trong giải phẫu bệnh
Khoa Giải Phẫu Bệnh

Phó Trưởng Khoa: Ths.Bs Trần Ngọc Hải

Giải phẫu bệnh là cơ sở vững chắc cho việc chẩn đoán bệnh và định hướng điều trị bệnh. Với tầm quan trọng đó, Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện 199 đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đặc biệt có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tâm huyết có trình độ thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy và kỹ thuật cao.


Tập thể khoa Giải Phẫu Bệnh

Mới đây, chị Nguyễn Thị Thanh (35 tuổi), ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà nghi ngờ mình bị u vú. Chị Thanh đã đến khám tại Bệnh viện 199 và được xét nghiệm chẩn đoán tế bào học khối u vú qua chọc hút kim nhỏ. Các bác sĩ ở đây đã sử dụng kim chọc vào khối u để lấy ra ít dịch u. Dịch u được lấy ra, phết trên lam kính, cố định, nhuộm và đọc kết quả trên kính hiển vi quang học.
Chị Thanh chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến bệnh viện khám và rất hài lòng. Các bác sĩ đều rất nhiệt tình, thân thiện, tận tình hướng dẫn tôi làm các thủ tục khám xét nghiệm. Gần đây, ngực tôi hay căng cứng và đau nhức, sờ vào có u cục, tôi nghi ngờ mình bị u vú nên rất lo lắng. Các bác sĩ đã tư vấn và cố gắng trấn an tâm lí cho tôi. May mắn, tôi nhận được kết quả là khối u lành tính, tôi vui lắm”.
Đại úy, ThS. Trần Ngọc Hải, Phó trưởng khoa Giải phẫu bệnh cho biết, Khoa Giải phẫu bệnh thành lập vào tháng 11 năm 2012, do tách từ Khoa Phi lâm sàng. Từ ban đầu chỉ có số ít cán bộ được đào tạo chuyên về giải phẫu bệnh, với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đơn sơ; đến nay khoa đã có đội ngũ cán bộ chuyên môn sâu, được đào tạo chính quy có thể đáp ứng được yêu cầu. Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại của khoa cũng được ban lãnh đạo bệnh viện quan tâm đầu tư. Ngoài các trang thiết bị cơ bản, khoa còn được trang bị: máy chuyển bệnh phẩm, máy cắt mảnh mô, máy nhuộm tiêu bản…

Chọc hút tế bào kim nhỏ, chẩn đoán tổn thương về tuyến giáp

Chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học dưới kính hiển vi

Là đơn vị về chuyên khoa giải phẫu bệnh học, khoa thực hiện nhiệm vụ giải phẫu bệnh về tế bào học và giải phẫu bệnh mô bệnh học. Với nhiệm vụ giải phẫu bệnh về tế bào học, khoa thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tế bào học các khối u (u vú, hạch, tuyến giáp các khối u ngoài da…) qua chọc hút kim nhỏ để chẩn đoán phát hiện các khối u lành tính hay ác tính; xét nghiệm tầm soát tiền ung thư, ung thư hay viêm cổ tử cung bằng phương pháp nhuộm Thinprep – pap. Với nhiệm vụ giải phẫu bệnh mô bệnh học, bao gồm các tổ chức mô bệnh được sinh thiết trước và sau phẫu thuật, nhằm xác định bản chất khối u, loại u, u lành tính, u ác tính và phân loại nguồn gốc, mức độ, giai đoạn ác tính. Nhờ đó, khoa đã phát hiện một số bệnh nhân ung thư, giúp công tác chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.
Gắn bó với khoa từ những ngày đầu mới thành lập, Đại úy Hải cho biết thời gian đến, đơn vị sẽ triển khai các kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của bệnh viện. Hiện khoa đang định hướng đào tạo bác sĩ có trình độ cao để giải quyết các vấn đề chuyên môn của khoa.
Mỗi ngày, các bác sĩ, điều dưỡng ở Khoa Giải phẫu bệnh vẫn lặng lẽ, cần mẫn với những mẫu bệnh phẩm để tìm đáp án, kết quả cuối cùng; để biết chính xác nguyên nhân của bệnh, để các bác sĩ lâm sàng căn cứ vào đó điều trị cho bệnh nhân. Là bác sĩ giải phẫu bệnh, Trung tá Lê Tân trăn trở khi gần đây phát hiện ngày càng nhiều người được phát hiện bị ung thư sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. “Mỗi lần chẩn đoán chỉ mong kết quả là lành tính. Đọc kết quả cho bệnh nhân mà xót lắm. Công việc của các bác sĩ giải phẫu bệnh luôn đòi hỏi phải hết sức cẩn trọng, trách nhiệm khi nghiên cứu và xác định kết quả mẫu bệnh phẩm, không để xảy ra sai sót nào, như vậy các bác sĩ lâm sàng mới có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân”, bác sĩ Tân chia sẻ.