VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Mổ cấp cứu sản phụ chuyển dạ trong khu phong tỏa ở Đà Nẵng

Sản phụ trong khu phong tỏa mang thai lần 2, tuổi thai 39 tuần, chuyển dạ ngôi đầu, vết mổ cũ cách đây 2 năm có nhiều nguy cơ đã được các bác sĩ mổ cấp cứu thành công.

Ca mổ bắt con thành công, bé trai nặng 2,6 kg đã chào đời khỏe mạnh

Theo thông tin từ bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm y tế Q. Sơn Trà, lúc 6 giờ 15 ngày 18/5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà nhận thông tin về trường hợp sản phụ Đ.N.T.L. (20 tuổi, trú tại khu chung cư 12T3, đường Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) có dấu hiệu chuyển dạ.

Khu chung cư sản phụ đang cư trú là khu vực ghi nhận BN3087, đã được UBND thành phố ban hành quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế theo Quyết định số 551/QĐ-UBND ngày 6/5.

Sau khi nhận thông tin, ê kíp cấp cứu của Trung tâm y tế Q. Sơn Trà gồm 1 bác sĩ và 1 nữ hộ sinh đã có mặt tại khu chung cư 12T3 để khám và nhận định tình hình.

“Đây là khu vực phong tỏa, nên đơn vị lên kế hoạch thiết lập một phòng mổ dã chiến bên trong để mổ bắt con. Tuy nhiên, khi được biết sản phụ này đã sinh mổ 1 lần có nhiều nguy cơ, việc thiết lập phòng sinh mổ dã chiến là không phù hợp và nguy hiểm, nên chúng tôi đã quyết định chuyển lên Trung tâm Y tế để xử lý”, bác sĩ Nam cho biết.

Kết quả khám, chẩn đoán ban đầu cho thấy, sản phụ mang thai lần 2, tuổi thai 39 tuần, chuyển dạ ngôi đầu. Vết mổ cũ cách đây 2 năm có nhiều nguy cơ nên ê kíp bác sĩ quyết định mổ bắt con. Lúc 6 giờ 30 cùng ngày, ca mổ bắt con thành công, bé trai nặng 2,6 kg đã chào đời. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Liên quan đến quy trình tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Nam cho biết thêm, đây là trường hợp cấp cứu nên đơn vị tiếp nhận, xử lý theo quy định. “Đơn vị tập trung nhân lực, thiết bị để cấp cứu, xử lý theo hướng an toàn cho mẹ và con đầu tiên. Sau khi ổn định, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để xác định mức độ nguy cơ”.

Được biết, ngày 7/5, sản phụ Đ.N.T.L. cùng toàn bộ cư dân trong khu chung cư 12T3 đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính.

Nguồn: Sức khỏe đời sống