Liệu pháp của tình thương

Liệu pháp của tình thương
Khoa Thần Kinh - Tâm Thần

Trưởng Khoa: BSCKI Hoàng Thị Diễm Hằng
Phó Trưởng Khoa: BSCKI Nguyễn Thị Bích Lệ

Đối tượng khám, chữa bệnh tại Khoa Thần kinh - Tâm thần có cả cán bộ, chiến sĩ công an các tỉnh, thành phố Miền Trung - Tây Nguyên nên với đội ngũ y, bác sỹ tại đây, họ làm việc không chỉ bằng trách nhiệm mà cả sự sẻ chia với đồng chí, đồng đội…

Tập thể khoa Thần kinh - Tâm thần

Khoa Thần kinh – Tâm thần được thành lập vào năm 2013 sau khi tách khỏi Khoa Nội (1) Nội tổng hợp. Khoa hiện có 17 cán bộ gồm 4 bác sỹ, 2 hộ lý và 11 điều dưỡng. Cơ sở vật chất đảm bảo và được trang bị 30 giường bệnh. Mỗi ngày, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa khoảng vài chục ca, đa phần điều trị ngoại trú. Đối tượng bệnh nhân là cán bộ, chiến sĩ công an các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên và tham gia y tế cộng đồng theo quy định của Nhà nước và của Bộ Công an.
Cũng như những Khoa Thần kinh - Tâm thần của các bệnh viện khác, Khoa Thần kinh - Tâm thần chủ yếu khám, chữa những trường hợp thần kinh có tổn thương thực thể tại các phần khác nhau của hệ thần kinh như não bộ, tủy sống, dây thần kinh ngoại vi, từ đó gây nên các bệnh thần kinh như: đau dây thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên, đau nửa đầu, nhức đầu kinh niên, chóng mặt, viêm não, viêm tủy sống, thoát vị đĩa đệm, đột quỵ...
Với những trường hợp liên quan đến bệnh tâm thần, thường thì tiến hành chụp chiếu, xét nghiệm không phát hiện tổn thương thực thể bởi đa số các dấu hiệu bệnh là do rối loạn chức năng của não. Từ đó sinh ra các bệnh tâm thần như bệnh tâm thần phân liệt, bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng, bệnh rối loạn cảm xúc... Vì thế, các bác sỹ tại đây phải xem xét kỹ từng dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của người bệnh để có kết luận chính xác.
Hơn 30 năm trong ngành y, Thượng tá, BSCKI. Mai Tuấn Sơn, Phó trưởng khoa Thần kinh – Tâm thần (Bệnh viện 199) đã gặp nhiều trường hợp bệnh lý liên quan đến thần kinh – tâm thần nhưng có nhiều ca khiến ông không khỏi bùi ngùi bởi đó không chỉ là bệnh nhân mà còn là đồng chí, đồng đội cùng khoác trên mình bộ quân phục của chiến sỹ công an.
Thượng tá Mai Tuấn Sơn chia sẻ, có hàng trăm loại bệnh tâm thần với rất nhiều triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Loại bệnh thường gặp nhất là tâm thần phân liệt và rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, trầm cảm. Trong đó, bệnh rối loạn cảm xúc có nhiều thể loại như rối loạn trầm cảm, rối loạn hưng cảm, rối loạn phân liệt cảm xúc tức vừa có triệu chứng của tâm thần phân liệt, vừa có rối loạn cảm xúc. Ngoài ra, rối loạn lo âu cũng rất dễ gặp và có liên quan đến các vấn đề xã hội như áp lực, căng thẳng trong công việc, cuộc sống.
Những trường hợp điều trị ở bệnh viện đều ở giai đoạn ổn định, có ý thức, kiểm soát được hành vi nên bệnh viện phối hợp cùng Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng và điều trị theo phác đồ đưa ra. Hầu hết bình phục và trở lại công việc, cuộc sống. Nhưng cũng có những trường hợp ở mức độ nặng, bệnh viện tư vấn cho người nhà chuyển viện chuyên ngành để điều trị. “Tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh một cô gái khá trẻ, công tác trong ngành công an được vài năm thì bỗng dưng bị tâm thần phân liệt. Dù đã nỗ lực điều trị, gia đình cũng đưa đi nhiều nơi nhưng cuối cùng bệnh quá nặng, cô đành phải bỏ dở ước mơ, rời khỏi ngành trong sự tiếc nuối của nhiều người”, Thượng tá Mai Tuấn Sơn tâm sự.

BSCKI Mai Tuấn Sơn đang thực hiện khám bệnh cho bệnh nhân tại khoa Thần kinh - tâm thần

Tại Khoa Thần kinh – Tâm thần, chúng tôi cảm nhận được sự tận tình, trách nhiệm của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý trong công tác chăm sóc người bệnh. Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Vân tâm sự, khi ngồi trên ghế nhà trường, tất nhiên các chị đã nắm vững vai trò, nhiệm vụ của công việc điều dưỡng. Nhưng từ lý thuyết đến thực tế khác nhau rất nhiều. Những năm qua, công tác tại Khoa Thần kinh – Tâm thần, chị mới thấu hiểu được tâm tư của người bệnh, nhất là những người trí thức. Phần lớn họ và gia đình lo sợ người ngoài biết bị bệnh liên quan đến tâm thần, sợ ảnh hưởng đến công việc, tương lai, cuộc sống của chính mình. Thái độ của họ tất nhiên không chấp nhận sự thật đó, bất hợp tác, hung hăng… Do đó, ban đầu, người điều dưỡng phải tiếp xúc hỏi thăm, trò chuyện. Sau khi tạo cảm giác thân thuộc thì theo dõi, quan tâm, chú ý thường xuyên từ nét mặt, cử chỉ, lời nói… để nắm bắt chuyển biến của bệnh.
“Có những trường hợp điều trị tại đây khá lâu, thậm chí vài năm trời. Thời gian gắn bó đến đỗi thân thuộc như một thành viên của khoa. Có thể nói sức khỏe tốt bao gồm trạng thái thoải mái về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, bằng trách nhiệm, tình thương, chúng tôi tạo cho người bệnh sự yên tĩnh, thư giãn…, giúp họ nhanh chóng khỏe mạnh để trở về với công việc, cuộc sống”, chị Vân nói.
Dù còn khá “non trẻ” so với hành trình 20 năm phát triển của bệnh viện, nhưng với những kết quả đạt được, Khoa Thần kinh – Tâm thần đã vinh dự nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” cấp cơ sở năm 2017 của Bộ Công an, được tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng trong hai năm 2015, 2018.