Kiểm tra vẹo cột sống tại nhà cho trẻ

Cách 1: Kiểm tra khi cúi gập người

Đây là phương pháp đơn giản nhất sử dụng khi kiểm tra vẹo cột sống.

Hãy cho con bạn đứng thẳng người, sau đó từ từ uốn cong thắt lưng, hai tay cố gắng chạm vào mũi chân. Quan sát từ phía trước và sau xem một bên xương sườn, lưng dưới và hông có cao hơn bên còn lại hay không.

Cách 2: Kiểm tra khi đứng thẳng người

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của cong vẹo cột sống là thay đổi tư thế.

Hãy cho con đứng thẳng người, quan sát từ 3 phía: trước, sau và bên hông, trẻ bị vẹo cột sống sẽ có dấu hiệu lưng cong bất thường, lệch vai, hông.

Cách 3: Kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ qua quần áo

Những thay đổi tinh tế trong tư thế có thể khó nhận ra, nhưng đôi khi quần áo của con bạn là chứng cứ đầu tiên cho thấy đường cong ở cột sống. Quần áo của trẻ thường xuyên bị lệch ở ống quần, tay áo, bên thấp bên cao thì cha mẹ nên nghĩ đến việc cho trẻ đi khám để điều trị sớm.

Cách 4: Quan sát tư thế của trẻ khi bước đi

Nhiều trường hợp chứng vẹo cột sống có thể làm cho người bệnh bước đi khập khiễng hoặc những điều bất thường khác. Vì thế, nên quan sát tư thế khi bước đi, nếu cơ thể nghiêng về một bên hoặc chân thấp chân cao, rất có thể cột sống của trẻ đã bị vẹo.

Khi nhận thấy một số dấu hiệu giống như trên, bố mẹ nên sớm đưa bé tới các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra.

Và đừng quên chủ động đi tầm soát cột sống để kiểm tra theo dõi thường xuyên là điều các phụ huynh nên làm!

Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh nghề nghiệp - Bệnh viện 199

Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Đà Nẵng

Hotline: 0935 101 216