Không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ

Không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ
Khoa Dược
Trưởng Khoa: DSCKI Nguyễn Đức Cường
Phó Trưởng Khoa: DSCKI Dương Phú Minh

Là một khoa không thể tách rời của bệnh viện, lâu nay, các dược sĩ, nhân viên của Khoa Dược luôn nỗ lực làm tốt công tác kiểm tra, thống kê, cấp phát thuốc sau khi người bệnh đã được bác sĩ thăm khám, kê đơn…


Cũng như nhiều bệnh viện khác, Khoa Dược của Bệnh viện 199 hoạt động có nhiệm vụ lập kế hoạch cung ứng thuốc đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị, chẩn đoán và các yêu cầu khác; quản lý theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu; bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “thực hành tốt bảo quản thuốc”…
Đại úy, DSCKI Nguyễn Đức Cường, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện 199 cho hay, trong các nhiệm vụ trọng tâm trên, có nhiệm vụ cận lâm sàng cũng rất được chú trọng, quan tâm, cụ thể, các dược sĩ sẽ đi cùng các bác sĩ tới giường bệnh, khi các bác sĩ kê thuốc cho bệnh nhân, các dược sĩ sẽ theo dõi xem các loại thuốc kê cho bệnh nhân có sự tương tác hay không để cảnh báo, tư vấn trong quá trình điều trị thay thế hoặc tăng giảm liều lượng thuốc cho an toàn, phù hợp…
Hiện nay Khoa Dược chủ yếu làm công tác quản lý và tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện trong cấp phát toàn bộ thuốc được đấu thầu theo đơn thuốc và y lệnh tại kho. Sau khi nhận đơn thuốc từ các khoa, bác sỹ Khoa Dược sẽ thực hiện công tác cấp phát. Bên cạnh đó, Khoa Dược còn thực hiện bảo quản và tồn trữ thuốc để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.
Khoa Dược được thành lập từ năm 2004. Ban đầu khoa có 12 người gồm 2 dược sĩ đại học, 10 dược sĩ trung cấp, đến nay có 30 người, gồm 4 dược sĩ chuyên khoa cấp I, 5 dược sĩ đã hoàn thành chương trình đại học, 8 dược sĩ cao đẳng và 13 dược sĩ trung cấp. Do tính chất công việc nên các dược sĩ trong khoa đều rất quan tâm đến trình độ chuyên môn nên đều dành thời gian tự học để nâng cao trình độ nghiệp vụ.
Hiện nay tại bệnh viện có 2 kho được sử dụng để cấp thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú. Mỗi ngày đều có hàng chục lượt bệnh nhân đến Khoa Dược nhận thuốc. 7 năm gắn bó với công việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân, chị Phạm Thị Hồng Liên cho biết các dược sĩ luôn làm việc rất tận tâm, cố gắng khắc phục những khó khăn về cơ sở hạ tầng để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài cấp phát thuốc, các dược sĩ còn phải kiểm tra từng loại thuốc, hạn sử dụng, sắp xếp kho để thuận lợi cho việc cấp phát thuốc, điều trị…
Từng đến khám chữa bệnh, điều trị và nhận thuốc tại Bệnh viện 199, anh Trịnh Thanh Sơn, trú phường An Hải Bắc cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện rất tận tình, gần gũi và dễ mến. Chúng tôi được các bác sĩ ở đây chăm sóc kỹ lưỡng, hỏi han tận tình hơn.
Đại úy Nguyễn Đức Cường cho biết thêm, hiện nay tuy bệnh viện đã có một kho thuốc đạt chuẩn theo các quy định của Bộ Y tế nhưng hệ thống kho, cơ sở vật chất còn hạn chế về diện tích nên việc sắp xếp, bảo quản thuốc khá vất vả. Bất tiện lớn nhất là kho thuốc có diện tích nhỏ. Các thành viên trong khoa cũng khắc phục khó khăn, sắp xếp theo các nguyên tắc thực hành bảo quản thuốc tốt. Riêng đối với thuốc gây nghiện và hướng tâm thần thì được thực hiện theo quy định riêng của Bộ Y tế về công tác cung ứng, vận chuyển và bảo quản thuốc gây nghiện và hướng tâm thần. Các loại thuốc thông thường thì có một số loại thuốc đặc biệt thì được bảo quản ở nhiệt độ 80 C.
Bên cạnh đó, việc Khoa Dược được chia làm 2 (khu quản lý nằm phía đường Phạm Cự Lượng, kho thuốc nằm trong bệnh viện) cũng gặp một số trở ngại, nên đầu giờ làm việc buổi sáng mỗi ngày khoa đều triển khai giao ban tập trung để triển khai các nhiệm vụ, công việc trọng tâm tới trưởng các bộ phận cũng như nhân viên trong khoa để mọi người thực hiện. Các dược sĩ luôn bảo đảm nghiêm ngặt các quy trình cấp phát thuốc.

Người bệnh đến nhận thuốc luôn nhận được sự phục vụ tận tình của các bác sĩ cũng như các dược sĩ tại khoa

Do kho thuốc nhỏ nên các hoạt động của dược sĩ tại kho sẽ bị hạn chế nên vừa phải sắp xếp thuốc sao cho phù hợp, vừa phải có không gian để cấp phát thuốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên trang thiết bị máy móc của kho thuốc vẫn được trang bị đầy đủ để thực hiện việc cấp phát thuốc. “Dù còn nhiều khó khăn nhưng các dược sĩ tại khoa dược luôn cố gắng trau dồi thêm kiến thức để phục vụ cho chuyên môn nên ngoài trình độ chuyên môn đã được đào tạo bài bản, tại khoa vẫn triển khai một số hoạt động đào tạo tại chỗ như những dược sĩ chuyên khoa cấp 1 truyền đạt những kinh nghiệm. Những kiến thức mới được cập nhật cho dược sĩ trung học và thủ kho để nắm bắt các quy định mới của nhà nước về cấp phát dược. Một số người cũng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, công việc chính của khoa là đảm bảo công việc cung ứng và cấp phát thuốc phục vụ cho điều trị nội trú, tham mưu giúp cho giám đốc trong việc kiểm tra, giám sát, theo dõi việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong toàn bệnh viện”, Đại úy Nguyễn Đức Cường cho hay.