Khoa xét nghiệm: Nỗ lực nâng tầm chất lượng xét nghiệm

Nỗ lực nâng tầm chất lượng xét nghiệm
Khoa Xét Nghiệm
Phó Trưởng Khoa: Ths.Bs Trần Thị Hồng Lê

Tập thể Khoa Xét Nghiệm

Với phương châm Chính xác - Kịp thời - An toàn - Phát triển, các cán bộ chiến sĩ, nhân viên khoa xét nghiệm, Bệnh viện 199 đã nỗ lực và phấn đấu không ngừng để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ chiến sĩ công an và nhân dân trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên.

Khoa Xét nghiệm được tách từ Khoa Cận lâm sàng từ ngày 3-7-2012. Khoa tổ chức và thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm huyết học, hóa sinh, vi sinh, ký sinh trùng phục vụ công tác lâm sàng của bệnh viện. Khoa thực hiện nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chuyên môn cho các học viên đến nghiên cứu, thực tập và là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.
Trải qua các giai đoạn, cùng với sự nâng hạng của bệnh viện, từ một bệnh viện hạng III được nâng lên bệnh viện hạng II rồi hạng I vào năm 2013, bộ phận xét nghiệm ngày một phát triển và được tách riêng thành một khoa. Những ngày đầu thành lập, nhân lực bộ phận xét nghiệm chỉ có 6 cán bộ chiến sĩ, nhân viên; cơ sở vật chất thiếu thốn, chỉ trang bị những máy móc cơ bản như máy huyết học tự động, máy sinh hóa bán tự động, máy ly tâm…


Thao tác xử lý bệnh phẩm xét nghiệm sinh hóa

Sau 20 năm, với quyết tâm chỉ đạo sâu sắc của các cấp lãnh đạo và sự nỗ lực phấn đấu, vượt khó, tâm huyết phục vụ người bệnh của đội ngũ y bác sĩ Khoa Xét nghiệm từng bước tạo nên sự hài lòng và niềm tin nơi bệnh nhân. Hiện, khoa với nhân sự gồm 18 cán bộ chiến sĩ, nhân viên. Khoa ngày càng được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, bảo đảm thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm của bệnh viện hạng I. Đơn cử như 3 máy sinh hóa tự động, 5 máy huyết học tự động, máy sinh hóa miễn dịch, máy ELISA tự động, máy đếm tế bào dòng chảy,… Số lượng xét nghiệm hằng tháng đã tăng vượt bậc. Từ 600 xét nghiệm/tháng vào năm 1999 đến nay đã đạt 10.000 xét nghiệm/tháng. Ngoài ra, còn có hàng ngàn chỉ số xét nghiệm qua mỗi đợt khám sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ.
Đại úy, BSCKI Hoàng Thị Diễm Hằng, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm cho biết, điểm nhấn của khoa là đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189, góp phần quan trọng hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.
Việc tiến hành xây dựng khoa theo tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học của Bộ Y tế đã giúp tỷ lệ sai sót xét nghiệm được giảm thiểu tối đa, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, giảm chi phí cho người bệnh khi tái khám các lần sau. Các quy trình xét nghiệm được chuẩn hóa, thực hiện đồng bộ, thống nhất nhằm bảo đảm kết quả chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, khoa còn thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm, kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị định kỳ, thường xuyên nhằm bảo đảm theo tiêu chuẩn xét nghiệm; thực hiện cải tiến và cải tiến liên tục để ngày càng nâng cao chất lượng xét nghiệm. Nhân lực tại khoa được đầu tư, đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức mới, góp phần nâng cao tay nghề.
Mỗi cán bộ y tế tại khoa, cùng với màu áo blue trắng còn mang sắc phục của người chiến sĩ công an nhân dân. Bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ trong ngành và nhân dân, mỗi bác sĩ, cán bộ nhân viên của khoa còn mang nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội.
Thượng úy Võ Đăng Linh, kỹ thuật viên trưởng của khoa, chia sẻ: “Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, các cán bộ chiến sĩ ở khoa còn thường xuyên thực hiện những chuyến đi dân vận khắp các tỉnh ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Càng đi, chứng kiến cuộc sống khó khăn, ốm đau, bệnh tật của bà con vùng sâu vùng xa, tôi càng muốn cống hiến, giúp đỡ người dân nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, mỗi bác sĩ, các cán bộ chiến sĩ còn mang trên mình nhiệm vụ của người chiến sĩ công an nhân dân, sẵn sàng tham gia các công việc đột xuất khi có yêu cầu”.
Gắn bó với bệnh viện, với khoa từ những ngày đầu mới thành lập, Thượng úy Hoàng Trung Dũng tự hào vì đã đóng góp sức nhỏ của mình phục vụ cho nhân dân và đồng nghiệp. Anh chia sẻ, những ngày đầu mới thành lập, bệnh viện còn ít bệnh nhân và y bác sĩ, trang thiết bị thô sơ, thiếu thốn nên phải làm những công việc thủ công, rất vất vả. Dần dần, khoa được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhân lực được đào tạo liên tục, nâng cao tay nghề. “Chứng kiến sự chuyển mình của khoa, của bệnh viện, tôi thật sự hạnh phúc và vui mừng. Tôi mong rằng bệnh viện sẽ ngày một phát triển hơn nữa, nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân và các cán bộ chiến sĩ”, anh Dũng phấn khởi cho hay.