Khi bệnh viện là nhà…

Khi bệnh viện là nhà!
Khoa Tim Mạch - Lão - Thận - Khớp

Trưởng Khoa: BSCKII Trần Nam Chung
Phó Trưởng Khoa: BS Hoàng Văn Đức

Ngoài trình độ chuyên môn thì sự sẻ chia, đồng cảm với người bệnh là điều mà chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với đội ngũ y, bác sỹ tại Khoa Tim mạch lão - Thận - Khớp.

Tập thể khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp

Những ngày cuối tháng 5, cái nắng nóng oi ả của mùa hè càng khiến cho cụ bà N.T.P (87 tuổi) cảm thấy mệt nhọc. Sau khi được các bác sỹ thăm khám, phụ giúp việc ăn, uống thuốc, cụ tươi tỉnh hơn chút. Với lấy quyển sách còn đọc dang dở, cụ xem qua vài trang rồi dừng lại trò chuyện. Nhà cụ ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, cụ có hai người con, nhưng một người sức khỏe yếu hiện sống ở quận Hải Châu, một người đi làm xa ở Sài Gòn. Cụ vào điều trị tại Khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp từ năm 2012 với chứng bệnh thoái hóa khớp nặng. Cứ vài ba hôm lại về. Hai năm gần đây, sức khỏe yếu hẳn, cần sự hỗ trợ của bệnh viện nên cụ vào đây nằm “dài hạn”. Biết hoàn cảnh cụ neo người, các y, bác sỹ tại khoa kiêm luôn “người nhà” của cụ, hỗ trợ, lo lắng từ việc ăn uống, giặt giũ, tắm rửa, thậm chí… vệ sinh.
“Không biết dùng ngôn từ nào để bày tỏ sự cảm kích của tôi đối với các bác sỹ, y sỹ tại đây. Bây giờ họ là điểm tựa cho tôi trong cuộc sống. Những hôm sốt cao, bên cạnh tôi vẫn là họ. Tình cảm đó, bao nhiêu tiền bạc không thể mua được”, cụ N.T.P xúc động nói.
Dẫn cụ N.T.P đi kiểm tra điện tim, Thiếu tá, BSCKII Trần Nam Chung, Quyền Trưởng khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp chia sẻ, cụ N.T.P là một trong nhiều trường hợp được đội ngũ y, bác sỹ chữa trị, chăm sóc tại đây.
Theo BS Trần Nam Chung, đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi khác với các lứa tuổi khác như lão hóa các cơ quan, nhiều bệnh lý, sử dụng nhiều thuốc, tình trạng phụ thuộc; tăng nguy cơ tai biến, huyết áp, đái tháo đường…; đặc biệt bệnh nhân trên 80 tuổi, thường có các đặc điểm như: dễ bị tổn thương, đi đứng khó khăn, giảm hoạt động chức năng... nên đòi hỏi đội ngũ y, bác sỹ hỗ trợ tối đa; chăm sóc tỉ mỉ cả chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập vật lý trị liệu.
Bên cạnh bệnh lão, khoa chuyên trách khám, chữa các bệnh liên quan đến tim mạch, thận, khớp. Đối với tim mạch, khoa thực hiện các kỹ thuật thăm dò bằng các thiết bị máy siêu âm tim, máy Holter huyết áp, Holter tim mạch (theo dõi điện tim liên tục trong 24 giờ), máy tầm soát sơ vữa động mạch; máy điện tim 6 cần, máy điện tim gắng sức… Đến thăm khám định kỳ tại đây, anh T.V.N (quận Cẩm Lệ) cho biết, bác sỹ cho anh kiểm tra bằng máy Holter tim mạch (theo dõi điện tim liên tục trong 24 giờ) và máy điện tim gắng sức; đây là thiết bị đánh giá tình trạng thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim – một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp. “Tôi hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại đây, không khí thoải mái, đội ngũ y, bác sỹ chuyên môn cao, lại nhiệt tình, chu đáo; giảm áp lực tâm lý cho người bệnh khi đến những cơ sở khám chữa, bệnh”, anh N cho biết.

Cán bộ khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp thực hiện kỹ thuật thăm dò bằng máy Holter

Cán bộ khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp thực hiện kỹ thuật thăm dò bằng máy điện tim gắng sức

Nhiều năm qua, dựa trên máy móc và sự chẩn đoán chính xác của bác sỹ, nhiều trường hợp về tim mạch được phát hiện kịp thời và chuyển các bệnh viện chuyên ngành can thiệp, điều trị khỏi hoàn toàn. Cũng có những trường hợp đến thăm khám và được phát hiện bệnh lý tim mạch như thông liên nhĩ, thông liên thất; tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim…; chuyển Bệnh viện Đa khoa can thiệp.
Đối với bệnh thận, các trường hợp khoa đã điều trị khỏi hoàn toàn là suy thận cấp, viêm cầu thận cấp, hội chứng thận hư… Có trường hợp bệnh nhân vào viện chỉ bị phù nhưng qua thăm, khám các bác sỹ đã phát hiện bị hội chứng thận hư, kịp thời điều trị nếu không thì sẽ ảnh hưởng các biến chứng suy thận về sau.
Hiện Khoa Tim mạch - Lão - Thận - Khớp có 18 cán bộ gồm 5 bác sỹ (1 CK1, 1 CK2, 3 trình độ đại học), 12 điều dưỡng và 1 hộ lý trình độ đại học, cao đẳng. Với những nỗ lực không ngừng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, khoa đã vinh dự nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” cấp cơ sở năm 2016 và 2017 của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, được tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến trong nhiều năm liền.