VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Hội nghị Lão khoa quốc gia lần thứ II và hội nghị đột quỵ Việt Nam tại đầu cầu Bệnh viện 199

Già hóa dân số là một hiện tượng mang tính toàn cầu, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Theo kết quả tổng điều tra dân số 2019, nước ta có 11,41 triệu người cao tuổi chiếm 11,86% tổng dân số. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số vào năm 2012 và sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2035. Điều đáng chú ý là quá trình già hóa của nước ta chỉ diễn ra trong 23 năm (2012-2035) là dân số đã đạt ngưỡng “dân số già”. Trong khi đó, Pháp phải mất 115 năm, Thụy Điển 85 năm, Úc 73 năm, Mỹ 69 năm và Nhật Bản 26 năm. Theo nhận định của Liên hiệp quốc, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Già hóa dân số ở Việt Nam đặt ra nhưng thách thức mới cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hệ thống y tế cần có những thay đổi phù hợp để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của lớp người đáng kính này.

Tuy già không phải là bệnh, nhưng tuổi cao tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển. Bệnh lý người cao tuổi có những đặc điểm riêng không giống với các lứa tuổi khác: Khi về già, nhiều cơ quan trong cơ thể bị lão hóa dẫn đến suy giảm chức năng ở các mức độ khác nhau, làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, khả năng hồi phục sức khỏe kém.

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, COPD và các hội chứng đặc trưng ở người già như hội chứng dễ bị tổn thương (frailty), sa sút trí tuệ, sarcopenia, rối loạn đi và ngã, suy dinh dưỡng, trầm cảm, giảm hoạt động chức năng,…đòi hỏi phải được chăm sóc một cách đặc biệt.

Hơn nữa người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình một người già sống tại cộng đồng mắc 3 bệnh mạn tính. Với các bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, một bệnh nhân thường mắc 5-6 bệnh. Do mắc nhiều bệnh cùng một lúc nên triệu chứng thường không điển hình, chẩn đoán phức tạp, phải dùng nhiều loại thuốc làm tăng nguy cơ tai biến do điều trị do vậy cách tiếp cận trong chẩn đoán và điều trị có nhiều điểm khác với các nhóm tuổi trẻ.

Trong ngày 13/11, được sự cho phép của Bộ Y tế, Hội Lão khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội nghị Lão khoa quốc gia lần thứ II theo hình thức trực tuyến. Chương trình ngày 13/11 có sự tham gia của khoảng 1000 đại biểu là các bác sĩ đang công tác trong các lĩnh vực lão khoa, tim mạch, thần kinh, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp tiêu hóa…Chương trình Hội nghị khoa học được cập nhật nhiều vấn đề mới với nội dung phong phú do các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước báo cáo. Đây là dịp để các bác sĩ Bệnh viện 199 học tập và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Trong ngày 14/11, tại đầu cầu Bệnh viện 199 diễn ra Hội nghị đột quỵ Việt Nam theo hình thức trực tuyến. Hội nghị nhằm phổ biến, chia sẻ, cập nhật những vấn đề chuyên môn nhằm phục hồi và ngăn chặn những tổn thương sau đột quỵ theo phương pháp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, điều trị tích cực, toàn diện và dự phòng tái phát. Bên cạnh đó chăm sóc và điều trị đúng ở các tuyến theo từng giai đoạn cần khẩn trương đem lại hiệu quả tích cực trong chăm sóc, hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

*Một số hình ảnh tại hội nghị:


Hội nghị Lão khoa lần thứ II


Hội nghị đột quỵ Việt Nam tại đầu cầu Bệnh viện 199