Hội chứng Hậu Covid-19

Hội chứng Hậu Covid-19 (Post CoVid-19 syndrome) là có thật và các tác động lâu dài ở bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh nhân có thể tiến triển thành suy hô hấp hạn chế do yếu cơ hô hấp và xơ hóa thứ phát với suy giảm khuyết tán, liên quan đến suy giảm chức năng cơ thể . Thời gian nằm viện kéo dài do COVID-19, bao gồm cả thời gian nằm chăm sóc đặc biệt đều dẫn đến rối loạn hô hấp, thể chất và tinh thần và tâm lý của bệnh nhân . Điều này khiến họ có nhiều nguy cơ phát triển hội chứng chăm sóc đặc biệt, hội chứng chăm sóc đặc biệt được định nghĩa là tình trạng suy giảm mới hoặc trầm trọng hơn về tình trạng sức khỏe thể chất, nhận thức hoặc tâm thần, di chứng ở phổi, cơ xương khớp , tim mạch ở số người sống sót sau nhiễm COVID-19, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của một người và dẫn đến hạn chế xã hội.

Các can thiệp phục hồi chức năng phải dựa trên nhu cầu riêng của bệnh nhân. Do đó sau khi phục hồi COVID-19. Bệnh nhân cần được đánh giá xem có thể có những khiếm khuyết xảy ra để xác định các phương pháp phục hồi chức năng và họ phải được quản lý bởi một nhóm đa ngành bao gồm : bệnh nhân sẽ được điều trị phục hồi chức năng phối hợp với điều trị bệnh nền từ nhiều chuyên khoa, kết hợp giữa Đông và Tây Y, giữa điều trị hiện đại với y học cổ truyền, điều trị tâm lý, dinh dưỡng sau COVID-19.

Tuy nhiên tình trạng tổn thương hậu quả sau COVID-19 chương trình phục hồi chức năng bao gồm:

Với người bệnh đã âm tính sau Covid, họ sẽ được lượng giá bởi Bác sĩ phục hồi chức năng một cách tổng quát về chức năng hô hấp, vận động, nhận thức, tâm lý và các bệnh lý nền, từ đó sẽ có chương trình tập riêng biệt cụ thể cho từng trường hợp, như các bài tập cải thiện dung tích phổi, bài tập điều hòa đường thở, tập vận động tăng sức bền, tăng sức cơ cùng máy móc và dụng cụ hỗ trợ để cải thiện sức khỏe tổng quát…

Các bài tập phục hồi chức năng thở, vận động xuyên suốt quá trình điều trị đã giúp nhiều bệnh nhân hồi phục nhanh, khỏi bệnh hoàn toàn, có đầy đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động của xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.