Hết lòng tìm lại nụ cười, ánh sáng cho bệnh nhân

Hết lòng tìm lại nụ cười, ánh sáng cho bệnh nhân
Khoa Răng - Hàm - Mặt - Mắt

Trưởng Khoa: BSCKI Nguyễn Thị Huyền
Phó Trưởng Khoa: BSCKI Nguyễn Thị Hồng Thái
Phó Trưởng Khoa: BSCKI Hoàng Thị Thu Hoài

Đó là những gì mà các y bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt, Bệnh viện 199 luôn tâm niệm để gắn bó với nghề.

Tập thể Khoa Răng Hàm Mặt , Mắt

Chúng tôi tranh thủ gặp Trung tá, BSCKI Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt khi chị vừa hoàn thành việc khám và chữa trị các bệnh về răng miệng cho bệnh nhân. Gặp chúng tôi, bác sĩ Huyền ân cần, khiêm tốn nói: “Thôi viết về chị và khoa làm gì. Khoa chị cũng làm việc bình thường như bao khoa khác. Ngành nghề này hay khoa này, ai chọn vào làm việc cũng phải hết lòng vì bệnh nhân em ạ!”.
Nói rồi bác sĩ Huyền kể về cuộc đời và một vài câu chuyện nghề. Bác sĩ Huyền công tác trong ngành hơn 25 năm. 25 năm là chặng đường dài bác sĩ Huyền cống hiến từ khi bệnh viện thành lập. Bác sĩ Huyền nói, nghề này phải tận tâm, tận lực mới làm được. Có lần, có một bệnh nhân là lính nghĩa vụ đến bệnh viện trong tình trạng bị chấn thương hàm mặt, vỡ xương bên gò má, gãy xương hàm dưới. Bệnh nhân còn trẻ nên rất lo lắng, nhưng sau một hồi khám bệnh, các y bác sĩ trấn an và bệnh nhân đã tin tưởng ở lại mổ. Các y bác sĩ đã bằng các kỹ thuật mổ, nối, nẹp vít, tái tạo lại hình dáng xương hàm cho bệnh nhân. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng xương hàm ổn định.
Hay có lần một bệnh nhân đến viện trong tình trạng viêm nhiễm tuyến mang tai, loét miệng, sưng nề, ăn nhai không được. Lúc đó, nhờ có các y bác sĩ tận tình chữa trị mà bệnh nhân đã khỏi bệnh, các chức năng ăn nhai trở lại bình thường, khuôn mặt bệnh nhân cũng trở lại đẹp hơn. “Những bệnh nhân được tái tạo xương hàm hay chữa trị dứt điểm viêm tuyến mang tai này sau này đã nhiều lần đến bệnh viện cảm ơn vì đã trả lại khuôn mặt nguyên trạng ban đầu cho họ. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc mà những y bác sĩ trong ngành nhận được”, bác sĩ Huyền bộc bạch.
Cũng là những người vào bệnh viện từ những ngày thành lập, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Cậy, xúc động kể, có lần có bệnh nhân đã hơn 80 tuổi ở Quảng Nam ra điều trị. Bà bị đục thủy tinh thể gần như không nhìn thấy gì, nhưng bà sống một mình nên việc điều trị cho bà rất vất vả, các y bác sĩ phải thay nhau vừa điều trị, vừa lo cho bà từng bữa ăn, giấc ngủ. Hay có những ca bệnh nhân bị tai nạn giao thông chấn thương hàm mặt nhưng chưa có người nhà đến nhận bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng lúc này cũng phải chăm lo từng chút một cho bệnh nhân: thay hộ quần áo, mang cơm đến tận giường, dìu bệnh nhân đi lại… “Nghề này phải thật chịu khó và nhẫn nại mới làm được”, chị Cậy nói thêm.

Bác sĩ Kho Răng Hàm Mặt Mắt đang kiểm tra răng miệng cho bệnh nhân

Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt của Bệnh viện 199, các bệnh nhân khi đến đây ngoài khám mắt thông thường, thường điều trị các bệnh về mắt như mộng thịt, u mí mắt, quặm, chắp lẹo, viêm mí mắt, viêm kết mạc, giác mạc, viêm tuyến lệ… Sau khi bệnh nhân khám tại phòng khám, tùy theo tình hình bệnh nặng nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ, điều trị tại bệnh viện hoặc điều trị tại nhà cho bệnh nhân. Hơn 15 năm làm trong ngành tại bệnh viện 199, Thiếu tá, BSCKI. Nguyễn Thị Hồng Thái, chia sẻ: “Khi chọn ngành này, điều quan trọng là mình phải hết lòng hết sức vì bệnh nhân, có những bệnh nhân già hoặc neo đơn thì các y bác sĩ phải như là người thân của họ”. Thường thì khi bệnh nhân đến bệnh viện luôn trong tâm trạng lo lắng; vì vậy, các y bác sĩ tại khoa luôn có thái độ từ tốn, đối đãi với bệnh nhân nhẹ nhàng. “Ngoài thái độ làm việc, các y bác sĩ cũng cần giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân hiểu về tình trạng bệnh của mình để có giải pháp điều trị. Mặt khác, các y bác sĩ cũng cần tận tình tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân cách chăm sóc mắt tốt nhất để khi ra khỏi phòng khám, phòng bệnh, bệnh nhân luôn hài lòng và thỏa mãn”, bác sĩ Hồng Thái, nhắn nhủ.
Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt được thành lập từ năm 2004. Công việc của các y bác sĩ tại khoa là điều trị các bệnh về răng hàm mặt và mắt, phẫu thuật hàm mặt, điều trị nha chu, răng trẻ em... Khoa có một phòng khám chịu trách nhiệm khám và tư vấn ban đầu cho bệnh nhân. Sau khi khám, những bệnh nhân nặng sẽ được chỉ định điều trị và đưa lên khoa. Còn nếu phát hiện có dấu hiệu ung thư về hàm mặt sẽ được các y bác sĩ tư vấn chuyển lên bệnh viện ung bướu để phối hợp điều trị.
Tại Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt, đội ngũ y bác sĩ luôn học hỏi và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn. Bệnh viện cũng đã mở thêm một số dịch vụ chuyên khoa mắt để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Để có một nụ cười đẹp, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt BSCKI. Nguyễn Thị Huyền khuyến cáo mọi người thường xuyên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe răng miệng, mắt định kỳ để các bác sĩ khám và tư vấn kịp thời, tránh khi có bệnh mới đến bệnh viện. “Chăm sóc sức khỏe răng miệng và “cửa sổ tâm hồn” cho bệnh nhân để bệnh nhân luôn nở nụ cười tươi, nhìn thấy vạn vật xung quanh là trách nhiệm của mỗi một y bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Mắt chúng tôi”, bác sĩ Huyền, nhấn mạnh.