VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Hãy là bác sĩ của chính mình

Hãy là bác sĩ của chính mình
Khoa Vật Lý Trị Liệu - Phục Hồi Chức Năng

Trưởng Khoa: BSCKI Võ Thị Hồng Hướng

Đến Khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, lúc nào cũng thấy tấp nập người vào ra. Các kỹ thuật viên (KTV) của khoa liên tục tập và hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập điều trị phục hồi chức năng (PHCN), với phương châm “hãy là bác sĩ của chính mình” các bác sĩ, KTV của khoa luôn mong muốn bệnh nhân sẽ hiểu được bệnh của mình, cơ thể mình cần gì để cùng phối hợp điều trị, mang lại hiệu quả cao nhất.

Tập thể khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Sau ca mổ u tủy tại Singapore, anh Lê Tiến An, 36 tuổi (trú Quảng Bình) bị liệt tứ chi, để phục hồi lại chức năng của cơ tứ chi anh An đã chọn Khoa Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng của Bệnh viện 199 để điều trị PHCN sau phẫu thuật. Sau gần 8 tháng, từ việc ngồi không vững, đến nay được các bác sĩ, KTV tập, hỗ trợ và hướng dẫn, anh đã có thể di chuyển được 2 tay và có thể di chuyển được bằng xe khung. Ngoài tập định kỳ ngày 2 lần tại khoa, anh An còn được các KTV hướng dẫn các bài tập ở nhà nên về cơ bản cũng có tiến triển khá, anh xác định sẽ còn phải dành thời gian tập dài nữa để phục hồi các chức năng của tứ chi.
Anh Vũ Đình Thanh, KTV trưởng, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho biết, khoa chủ yếu điều trị về cơ xương khớp sau chấn thương, các bệnh về thần kinh sau tai biến, tổn thương, bệnh nhân sau phẫu thuật, trật khớp, tập vận động trợ giúp… Mỗi ngày khoa cũng đón khoảng 100 bệnh nhân, được các KTV tập chủ yếu bằng tay, nâng cao vai trò của con người, không sử dụng máy móc nhiều vì thế đòi hỏi các KTV phải có kỹ thuật, chuyên môn tốt, đây chính là điểm riêng biệt của khoa.
Chia sẻ về điều này, Đại úy, BSCKI. Võ Thị Hồng Hướng, Phó Trưởng khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi chức năng cho hay, từ khi được thành lập, khoa theo đuổi phương châm “hãy là bác sĩ của chính mình” nên thay vì chỉ điều trị các kỹ thuật bằng tay thông thường, tức là các KTV sẽ chủ động trong vấn đề điều trị và bệnh nhân là người thụ động, nhưng hiện nay vai trò của bệnh nhân đang được nâng cao, nghĩa là bệnh nhân là người chủ động trong việc điều trị cũng như phục hồi cho chính họ.
Vì vậy, trong công việc khám và điều trị hằng ngày, khoa rất chú trọng việc tư vấn cho bệnh nhân, xem đây là một phần quan trọng trong việc điều trị, để họ nắm được bệnh tình của họ, đưa ra tiến trình điều trị như thế nào, điều trị bằng phương pháp nào và sự hồi phục ra sao…
Bác sĩ Hồng Hướng cho biết, khác biệt của Khoa Vật lý trị liệu ở Bệnh viên 199 với các bệnh viện khác là, ngay từ những ngày mới thành lập (2013), khoa đã xây dựng quy trình “Chạm tay và không chạm tay”. Với kỹ thuận chạm tay đơn giản là KTV hoặc bác sĩ sẽ dùng tay của mình để điều trị cho bệnh nhân. Trong chạm tay đó có nhiều kỹ thuật như kỹ thuật mô mềm, các KTV sẽ tác động mô mềm, tác động các điểm đau, tác động vào khớp, giúp cho các khớp linh hoạt và tác động thần kinh, giúp cho thần kinh di chuyển không bị dính lại, cơ bắp được linh hoạt, dẻo dai, chạm tay này khác biệt hoàn toàn với massage, nhiều người hay bị lầm tưởng kỹ thuật này là massage nhưng không phải.

BSCKI Võ Thị Hồng Hướng thăm khám bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Kỹ thuật không chạm tay là KTV sẽ là huấn luyện viên cho bệnh nhân làm các bài tập để bệnh nhân có thể tự tập, như vậy bệnh nhân sẽ ý thức được về bệnh tình của mình, có sự phối hợp sẽ mang lại hiệu quả hơn. Nhờ có sự khác biệt này mà nhiều bệnh nhân đã sẵn sàng bỏ tiền túi ra điều trị dịch vụ tại khoa, hoặc điều trị trái tuyến tại bệnh viện.
Đại úy, BSCKI Võ Thị Hồng Hướng bày tỏ, là khoa sinh sau đẻ muộn nên khoa cũng xác định phải tạo được sự khác biệt và theo đuổi phương pháp điều trị không dùng thuốc, chỉ sử dụng các kỹ thuật bằng tay (một số khác có sự hỗ trợ bằng máy), lý do là các bệnh về cơ xương khớp hiện nay không có thuốc để điều trị triệt để bệnh, chủ yếu là giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên, lúc đưa ra phương thức này có nhiều ý kiến khác nhau, không chỉ bệnh nhân từ chối mà cả các KTV cũng không đồng tình. Bởi bình thường các KTV sử dụng máy để làm cho bệnh nhân nay phải làm hoàn toàn sử dụng các kỹ thuật bằng tay thì buộc dành nhiều thời gian hơn. Để các KTV làm theo thì đích thân Đại úy, BSCKI Võ Thị Hồng Hướng đã phải học các kỹ thuật và trực tiếp làm cho bệnh nhân, sau này khi đã vào nề nếp thì mới lui lại phía sau để các KTV làm.
Một khó khăn khác trong cách điều trị không dùng thuốc là phải mất thời gian tư vấn cho bệnh nhân, thậm chí thời gian đầu phải cho họ trải nghiệm miễn phí, điều trị miễn phí.
“Bệnh nhân của khoa rất đông, một KTV 1 ngày làm đúng chuẩn kỹ thuật chỉ có thể làm được từ 8-10 ca, nhưng hiện nay các KTV đều làm trên 10 ca, nên các thành viên trong khoa phải làm thêm ngoài giờ như bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn. Nhờ sự kiên trì, cũng như nỗ lực của các KTV, bác sĩ trong khoa mà đã có rất nhiều bệnh nhân chọn điều trị tại khoa. Đến nay khi đã tạo được uy tín trong điều trị với bệnh nhân, khoa tập trung vào chất lượng vì chất lượng điều trị chính là điều giúp khoa phát triển lâu dài và bền vững”, BS Hướng bày tỏ.
Những năm gần đây, nhận thức về PHCN đã có nhiều thay đổi, ngay tại Bệnh viên 199, việc phối hợp với các khoa khác trong điều trị cũng đã nhịp nhàng hơn, quy trình sau mổ chấn thương và sau mổ tái tạo dây chằng chéo tỷ lệ thành công cao, trả lại chức năng điều trị phục hồi cho bệnh nhân cao. Điều mà khoa luôn muốn hướng tới là làm sao để phát triển được khoa theo đúng tên của nó là PHCN, tức là áp dụng được các kỹ thuật tiệm cận thế giới trong điều trị cho bệnh nhân. Muốn làm được điều này đòi hỏi bác sỹ, KTV phải có tâm và thật sự yêu nghề, vì thế các KTV thường xuyên được đi học tập về chuyên môn cũng như các lớp đào tạo để nâng cao tay nghề, nghiệp vụ.