VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Hàng nghìn người Ấn Độ bị lừa tiêm vaccine Covid-19 giả

Cảnh sát Ấn Độ cho biết khoảng 2.500 người tại hai thành phố bị kẻ gian lừa tiêm vaccine Covid-19 giả, trong đó có nhiều người khuyết tật.

Khoảng 2.000 người tại Mumbai bị lừa tiêm dung dịch muối sinh lý thay vì vaccine COVID-19, đại diện cảnh sát thành phố cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/6. Vụ lừa đảo này nhằm vào dân cư của một khu nhà cao cấp, 10 người đã bị bắt, bao gồm hai bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân.

"Chúng tôi phát hiện thêm 8 cơ sở tiêm vaccine giả do đường dây lừa đảo này điều hành", Vishwas Patil, ủy viên phụ trách luật và trật tự, cho biết trong cuộc họp báo. Cảnh sát Mumbai thu 1,24 triệu rupee (16.700 USD) mà nhóm lừa đảo chiếm đoạt từ các nạn nhân bằng việc tiêm vaccine giả.

Cảnh sát thành phố Kolkata bắt một người đàn ông đóng giả làm công chức nhà nước với bằng thạc sĩ di truyền học điều hành 8 cơ sở tiêm vaccine Covid-19 giả. Gần 500 dân Kolkata có thể bị tiêm vaccine giả, trong đó gồm ít nhất 250 người khuyết tật và chuyển giới.

Nhân viên y tế Ấn Độ tiêm vacicne AstraZeneca cho một sinh viên ở thành phố Mumbai ngày 22/6. Ảnh: AFP.

Atin Ghosh, một quan chức thành phố Kolkata, cho biết các lọ thủy tinh bị tịch thu dán đè nhãn Covishield, thương hiệu tại Ấn Độ của vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất.

"Nhãn Covishield được dán đè trên nhãn Amikacin Sulphate 500 mg, một loại kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, xương, não, phổi và máu do vi khuẩn", Ghosh nói.

Vụ lừa đảo được đưa ra ánh sáng sau khi nữ diễn viên và chính trị gia Mimi Chakraborty, người tới một trong các cơ sở trên để tiêm vaccine nhằm nâng cao nhận thức của dân chúng, cảm thấy nghi ngờ và báo cảnh sát.

Cảnh sát Kolkata thu các căn cước giả của nghi phạm điều hành 8 cơ sở tiêm vaccine giả, gồm một căn cước của quan chức cơ quan thông tin và truyền thông cùng một căn cước của ủy viên thành phố. Xe của nghi phạm dán nhãn của chính quyền thành phố Kolkata.

Debashis Barui, quan chức y tế thành phố Kolkata, nói nhiều người bị tiêm vaccine giả cảm thấy "hoảng sợ" trước tác dụng phụ có thể xảy ra. "Nếu có bất cứ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra, giới chức sẽ lập các cơ sở y tế trong khu vực để chăm sóc những người bị tiêm vaccine giả".

Ấn Độ đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng sau đợt bùng phát nghiêm trọng hồi tháng 4-5. Ấn Độ đã tiêm hơn 300 triệu liều vaccine, trong đó gần 258 triệu người được tiêm ít nhất một mũi và hơn 52 triệu người hoàn thành liệu trình, theo thống kê của Our World in Data.

Nguồn: Vnexpress.net