VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Giải đáp thắc mắc về vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca

Tuần vừa qua, Bệnh viện 199 nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan đến vắc xin mà Bệnh viện đang sử dụng. Bệnh viện 199 xin được giải đáp những thắc mắc mà người dân quan tâm về vắc xin Astrazeneca như sau:

Vắc xin Astrazeneca được chỉ định tiêm cho người bao nhiêu tuổi trở lên?

Được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên với lịch tiêm 2 liều cách nhau từ 4-12 tuần

Vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca

Vắc xin Astrazeneca có tiêm cho trẻ em được không?

Vắc xin AstraZeneca chỉ được chấp thuận tạm thời để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên và không thể tiêm cho người nhỏ tuổi hơn. Nguy cơ bị bệnh COVID-19, đặc biệt là bệnh nặng, ở trẻ em thấp hơn so với thanh thiếu niên và người lớn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ có tiêm được vắc xin không?

Nếu đang cho con bú sữa mẹ, bạn có thể tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca, và không cần phải ngưng cho con bú sữa mẹ sau khi chủng ngừa.

Phụ nữ mang thai thường không nên tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca, nhưng có thể cân nhắc việc chủng ngừa nếu bạn thuộc đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 hoặc có đang mắc các bệnh nặng từ trước

Và nếu bạn đang mang thai, cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ sở tiêm chủng có thể giúp bạn đánh giá các lợi ích và rủi ro của việc chủng ngừa.

Vắc xin Astrazeneca có thể làm cho tôi nhiễm vi-rút COVID-19 không?

Vắc-xin AstraZeneca không chứa vi-rút sống gây ra COVID-19. Những loại vắc-xin này không thể làm cho bạn nhiễm vi-rút COVID-19.

Xin lưu ý rằng cơ thể thường mất một thời gian để tạo miễn dịch sau khi tiêm chủng. Điều đó có nghĩa là một người có thể bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng và vẫn bị bệnh. Điều này là do vắc-xin không có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ cho cơ thể.

Vắc xin Astrazeneca có hiệu quả cao hay không?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62%-90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. Đây là một con số vượt quá sự kỳ vọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi WHO công bố hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 của vắc xin chỉ cần đạt trên 50% là đã có thể được sản xuất rộng rãi phục vụ nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Vắc xin COVID-19 có an toàn không?

Vắc xin COVID-19 của Oxford-AstraZeneca đã được cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phê duyệt sử dụng tại Việt Nam bởi Chính phủ. Vắc xin này được phát triển và thử nghiệm bởi Đại học Oxford phối hợp với công ty liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca.

Những loại vắc xin được WHO phê duyệt sử dụng đã trải qua quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt về mức độ an toàn và hiệu quả trong kiểm soát bệnh. Mỗi quốc gia đều có cơ quan quản lý làm nhiệm vụ giám sát an toàn và hiệu quả vắc xin trước khi chúng được sử dụng rộng rãi. Ở cấp quốc tế, WHO hợp tác với các cơ quan kỹ thuật độc lập để thẩm định tính an toàn của các loại vắc xin trước và thậm chí là sau khi triển khai vắc xin. Dù đang được phát triển với tốc độ khẩn trương nhất có thể, các loại vắc xin COVID-19 chỉ có thể được phê duyệt khi đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về mức độ an toàn và hiệu quả.

Vắc xin Astrazeneca có gây phản ứng phụ sau tiêm hay không?

Sau khi tiêm có thể gặp một số dấu hiệu như nhạy cảm đau chỗ tiêm (>60%), sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu (50%), đau cơ, khó chịu (>40%), sốt, ớn lạnh (>30%), đau khớp, buồn nôn (>20%), ngứa, bồn chồn... Đó là các phản ứng thông thường và sẽ hết sau vài ngày.

Điều này cho biết cơ thể của người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh. Các phản ứng ít gặp bao gồm chóng mặt, đau bụng, sưng hạch, vã mồ hôi, ngứa, phát ban. Phản ứng nặng sau tiêm vắc xin là rất hiếm gặp.

TIêm phòng vắc xin COVID-19 AstraZeneca tại Bệnh viện 199

Mọi thắc mắc về vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca, vui lòng liên hệ Hotline 1900 98 68 68 hoặc nhắn tin tại mục Hỗ trợ trực tuyến của website, Bệnh viện 199 sẽ cố gắng trả lời sớm nhất cho mọi người.