VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Gánh nặng ung thư toàn cầu

Hiện nay, ung thư là một trong những vấn đề toàn cầu mà nhân loại đang phải đối phó. Đây không phải là bệnh mới, tuy nhiên trong mười năm trở lại đây bệnh bùng phát với tốc độ chóng mặt. Gánh nặng ung thư toàn cầu ước tính đã tăng lên 18,1 triệu ca mắc mới và 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2018. Một trong 5 nam và một trong 6 phụ nữ trên toàn thế giới bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 nữ chết vì bệnh. Gánh nặng ung thư ngày càng tăng là do một số yếu tố, bao gồm tăng trưởng dân số và lão hóa cũng như một số nguyên nhân gây ung thư liên quan đến phát triển kinh tế và xã hội.
Dữ liệu mới cho thấy hầu hết các quốc gia vẫn phải đối mặt với sự gia tăng số lượng các trường hợp được chẩn đoán và cần điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư. Gần một nửa số ca mới mắc và hơn một nửa số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới năm 2018 được ước tính xảy ra ở châu Á, một phần vì khu vực này có gần 60% dân số toàn cầu. Châu Âu chiếm 23,4% các trường hợp ung thư toàn cầu và 20,3% các ca tử vong do ung thư, mặc dù chỉ có 9.0% dân số toàn cầu. Châu Mỹ có 13,3% dân số toàn cầu và chiếm 21,0% tỷ lệ mắc và 14,4% tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới.
Trong gần một thập kỷ trở lại đây, tỷ lệ người bệnh ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng cao bất thường. Theo thống kê từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 125.000 là số lượng người Việt nhận kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư tăng thêm mỗi năm. Đáng báo động hơn, con số này đã đạt đến mức 165.000 vào năm 2018.
Ung thư phổi, vú nữ và đại trực tràng là ba loại ung thư hàng đầu về tỷ lệ mắc và được xếp hạng trong top năm về tỷ lệ tử vong. Ba loại ung thư này chịu trách nhiệm cho một phần ba tỷ lệ mắc ung thư và gánh nặng tử vong trên toàn thế giới, sau đó đến ung thư dạ dày, ung thư gan.
Có rất nhiều cách khác nhau để giúp ngăn ngừa ung thư, bạn cần hiểu rõ một điều rằng lối sống là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến nguy cơ ung thư xuất hiện. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc làm thế nào để phòng ngừa ung thư hiệu quả, hãy bắt đầu với việc thay đổi những thói quen sinh hoạt theo chiều hướng tích cực,lành mạnh, khoa học, vận động, tập thể dục thể thao chính là phương thức tối ưu nhất cho bất cứ loại bệnh nào. Khám sức khỏe định kỳ đầy đủ là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Vì lúc này, bạn có thể thực hiện tầm soát các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư da, đại tràng, cổ tử cung… Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Tầm soát ung thư có thể làm tăng khả năng phát hiện những tế bào đột biến từ sớm, nhờ đó tăng tỷ lệ thành công của liệu trình điều trị.

Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng việc khám tầm soát phát hiện sớm, phòng ngừa ung thư, để căn bệnh này không còn là mối lo ngại của toàn xã hội.

benhvien199.vn