Dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ

Đột quỵ não là một trong những căn bệnh nguy hiểm để lại nhiều di chứng và gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ 6 người trưởng thành sẽ có 1 người đột quỵ - một con số rất đáng quan ngại và có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Đối với người bị đột quỵ não, mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết, mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Và cứ mỗi giờ trôi qua, số tế bào não chết tương đương 3,6 năm thoái hóa não của người bình thường. Nhiều trường hợp vùng tổn thương lớn dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy “Đột quỵ não - Thời gian là não”, “Thời gian là vàng”, người bệnh đột quỵ não càng được điều trị sớm thì cơ hội hồi phục càng cao

Đột quỵ não là tình trạng một phần não bộ bị tổn thương do nguyên nhân tắc nghẽn mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não, hậu quả là tế bào não không nhận đủ oxy và chết đi gây tổn thương não.

Bạn hãy ghi nhớ 3 nhóm triệu chứng sau để nhận biết đột quỵ não sớm, góp phần tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân:

Face - Mặt : Miệng bị méo, lệch sang một bên, chảy nước dãi…

Arm - Tay chân: Mất thăng bằng, tê, yếu tay chân không thể cầm, nắm, đi lại.

Speech - Nói: Đột ngột nói ngọng, không nói được hoặc không hiểu lời nói như bình thường trước đó.

Time - Thời điểm khởi phát: Ghi nhớ thời điểm khởi phát và gọi ngay cho đơn vị cấp cứu.

Khi có 1 trong 3 nhóm triệu chứng trên, người bệnh có nguy cơ rất cao bị đột quỵ não, hãy gọi ngay đơn vị cấp cứu gần nhất

Trong thời gian qua, Bệnh viện 199 với hệ thống trang thiết bị hiện đại như Hệ thống Cắt lớp vi tính 256 dãy, Máy đo ABI, Siêu âm mạch, Siêu âm Doppler xuyên sọ… và đội ngũ chuyên gia trình độ cao, giàu kinh nghiệm đã xử trí cấp cứu và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân đột quỵ, để được tư vấn trực tiếp, quý khách xin vui lòng liên hệ 1900 98 68 68.