5 Dấu hiệu đau thắt lưng khẩn cấp nên đi khám

Ở độ tuổi 20 và 30, đau lưng “bình thường” thường có thể do các yếu tố của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ngồi quá lâu, đón con hoặc vận động quá sức trong khi tập thể dục.

Ở độ tuổi 40 trở lên, các chấn thương trong công việc và sự bắt đầu của các bệnh viêm khớp và thoái hóa phổ biến hơn.

80% người trưởng thành sẽ bị đau lưng trong đời. Ảnh minh họa

Khoảng 80% người trưởng thành sẽ bị đau lưng trong đời, vì vậy điều quan trọng là bạn phải xác định được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và theo dõi cơn đau kéo dài bao lâu.

Nếu đau lưng có thể liên quan đến một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như nâng hoặc vặn người sai và cơn đau sẽ biến mất trong vòng 72 giờ sau khi nghỉ ngơi và chườm đá, thì thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài dần dần, xuất hiện đột ngột hoặc không biến mất, bạn có thể mắc một tình trạng nghiêm trọng hơn.

5 triệu chứng nên đi khám và điều trị sớm

  1. Đau buốt hơn là đau âm ỉ: Điều này có thể cho thấy cơ hoặc dây chằng bị rách hoặc có vấn đề với cơ quan nội tạng ở lưng hoặc bên.
  2. Đau lan tỏa: Cơn đau này "di chuyển" hoặc lan đến mông hoặc chân, có thể là dấu hiệu của tình trạng chèn ép dây thần kinh. Đau lan tỏa có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh.
  3. Chân yếu đột ngột: Yếu chân có thể do các dây thần kinh ở cột sống bị chèn ép do các tình trạng như đau thần kinh tọa hoặc hẹp ống sống . Tuy nhiên, yếu chân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.
  4. Mất kiểm soát: Đau lưng kết hợp với không thể kiểm soát ruột hoặc bàng quang có thể là dấu hiệu của việc chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng cột sống, chẳng hạn như viêm khớp hoặc viêm màng não.
  5. Tê hoặc kim châm ở bẹn hoặc mông: Đây được gọi là chứng mất cảm giác vùng yên nghựa và cũng là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng về thần kinh hoặc cột sống.

Nếu bạn bị yếu chân, không tự chủ và tê cùng nhau, bạn có thể mắc hội chứng chùm đuôi ngựa, một căn bệnh nghiêm trọng đặc trưng bởi tổn thương dây thần kinh tủy sống. Đây là một trường hợp cấp cứu y tế và bệnh nhân thường cần được phẫu thuật ngay lập tức để giải nén các dây thần kinh và giảm tổn thương vĩnh viễn.

Các tình trạng hiếm gặp, không liên quan đến cột sống gây đau lưng

Đôi khi đau lưng là do một tình trạng cơ bản không liên quan đến cột sống. Các vấn đề về thận và tiêu hóa, bao gồm viêm tụy và sỏi mật, có thể gây khó chịu ở thắt lưng mà bệnh nhân có thể cho là đau cột sống. Ở phụ nữ, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội có thể lan ra sau lưng.

Do đó, khi thấy đau thắt lưng nên đi khám bệnh để được xác định nguyên nhân để được xử trí sớm, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hay tự điều trị tại nhà.