VIDEO HOẠT ĐỘNG

Bác sỹ công an từ Hà Nội vào vùng dịch chia lửa cùng bác sỹ Bệnh viện 199

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Bệnh viện 199 khẩn trương hoàn thiện hệ thống máy xét nghiệm Covid-19

Chú ý dinh dưỡng để phòng bệnh Covid-19

Virus Corona đang hoành hành trên toàn thế giới
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona  lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Những người khỏe mạnh , có sức đề kháng tốt sẽ ít bị lây nhiễm hơn và nếu có nhiễm virus thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ hơn, nhanh hồi phục hơn những người có sức đề kháng kém. Việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, góp phần quan trọng trong dự phòng và điều trị COVID – 19.

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng phòng bệnh COVID – 19: 

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bạn tăng sức đề kháng

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bạn tăng sức đề kháng trong khi "nghỉ dịch"

Đủ năng lượng, đa dạng các thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất : đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Trong đó phải tập trung vào các vitamin như A, C, D và E và các chất khoáng hỗ trợ cho sức đề kháng hoạt động tốt, ưu tiên sắt, kẽm, selen.

 Vitamin A và Beta-caroten:
 

Giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa, giảm thiểu bị tổn thương và chống lại các tác nhân oxy hóa.

  • Thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan động vật, lòng đỏ trứng. Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, và các loại quả có màu vàng/ màu đỏ…

 Vitamin C

Giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh), giúp giảm quá trình viêm.

  • Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như: cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…

Vitamin E
 

Vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa.

  • Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin D
 

Có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút

  • Thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản…

Selen
 

Là chất khoáng vô cùng quan trọng, vì nó tham gia vào rất nhiều phản ứng, trong đó có phản ứng oxy hóa khử của tất cả các tế bào. Do đó, selen cần cho tất cả mọi người, nhất là người cao tuổi.

  • Selen có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà, cá, các loại hạt, đặc biệt hạt đã được lên men, gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển…

Sắt và Kẽm
 

Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.

  • Các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua... các loại hạt nãy mầm là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú.
  • Nguồn cung cấp sắt : gan động vật và thịt nạc,  các loại hạt đậu, đậu xanh hay đậu đỏ và rau màu xanh đậm đều có nhiều sắt.cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.
Các vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng

Các vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng

Tăng cường sử dụng những gia vị có mùi tinh dầu:

Vì các thực phẩm này này có rất nhiều kháng sinh thực vật, có nhiều yếu tố chống lại các tác nhân oxy hóa bảo vệ tế bào như gừng, tỏi, quế, hồi, hành... và các loại rau thơm.

Sử dụng các sản phẩm có chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (probiotic)

Các sản phẩm như sữa chua, một số loại phô mai…có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Uống nước đúng cách góp phần phòng chống dịch:

Uống nước đúng cách cũng là một phương pháp đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch

Uống nước đúng cách cũng là một phương pháp đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch

Uống nhiều nước đặc biệt là nước ấm. Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Lưu ý một số đối tượng như trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát.

Chú ý chế độ dinh dưỡng cho một số đối tượng đặc biệt:

Đối với người cao tuổi:

Đặc biệt lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Người cao tuổi nên sử dụng chất đạm có nguồn gốc thực vật. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

- Trẻ em:
+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Có thể bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

+ Trẻ mẫu giáo và học sinh:

Cần ăn uống điều độ, đủ số lượng. Nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh, uống nước ngụm nhỏ thường xuyên để giữ ẩm cổ họng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

- Những người đang mắc các bệnh mạn tính:

Như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim... cần uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên, đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sỹ .

Bệnh viện 199