Chỉnh nha là gì? Trường hợp nào cần chỉnh nha? Khi nào nên chỉnh nha cho trẻ?

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng, là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt. Chỉnh nha giúp làm thẳng răng, điều chỉnh khớp cắn, cân bằng hệ thống cơ xương khớp hàm mặt.

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN CHỈNH NHA?

Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng, do cơ, do xương. Bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa khi răng bạn thuộc một trong những nhóm dưới đây:
+ Răng mọc chen chúc.
+ Răng hô.
+ Răng móm.
+ Khớp cắn chéo.
+ Răng thưa hoặc răng nghiêng vào khoảng mất răng.

các loại khớp cắn và sai khớp cắn


Người có những tình trạng này cần gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và làm chỉnh nha sớm. Vì những trường hợp này, biến chứng nguy hiểm và hay gặp nhất là Sai khớp cắn. Không chỉ làm mỏi cơ hàm mà còn gây nên những cơn đau khi ăn uống, thậm chí dẫn đến đau đầu.
Mọi người vẫn thường tìm đến nha sĩ để chỉnh nha vì mục đích thẩm mỹ, nhưng không hề biết rằng, chỉnh nha cũng rất quan trọng để giữ sức khỏe răng miệng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

răng chén chúc

  • Tình trạng răng chen chúc của một bệnh nhân

  • kết quả chỉnh nha sau 8 tháng
  • Kết quả chỉnh nha sau 8 tháng

KHI NÀO NÊN CHỈNH NHA CHO TRẺ?

bệnh nhân được gắn mác cài


Câu trả lời chính xác là “ đúng thời điểm”. Đúng thời điểm nghĩa nếu trẻ có vấn đề về xương như hô, móm do xương thì thời điểm can thiệp là trước thời điểm dậy thì của trẻ. Còn nếu trẻ không có vấn đề về xương thì thời điểm can thiệp tốt nhất là sau khi trẻ dậy thì.

Khám chỉnh nha thường có một thời điểm khám rất quan trọng, đó là trước đỉnh tăng trưởng. Nếu bố mẹ không biết khi nào là đỉnh tăng trưởng thì có thể dựa vào tuổi của trẻ, đối với bé gái là khoảng 9 tuổi và bé trai là khoảng 10 tuổi.

Một số sai lệch về răng cũng có thể cân nhắc điều trị sớm như là cắn chéo, xoay răng, nhiêng răng bất thường, thiếu chổ mọc răng. Các điều trị này thường ngắn và dễ chịu.


KHOA RĂNG HÀM MẶT - BỆNH VIỆN 199