Chẩn đoán hình ảnh trong khám chữa bệnh

Chẩn đoán hình ảnh trong khám chữa bệnh
Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Phó Trưởng Khoa: BSCKI Trần Thị Phương

Tập thể khoa Chẩn đoán hình ảnh

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập đến nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện 199 được đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các khoa khác trong việc nâng cao hiệu quả điều trị, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu và có nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đại tá, BS. Cao Việt Hùng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, những ngày mới thành lập Khoa Chẩn đoán Hình ảnh mới chỉ triển khai được các kỹ thuật như X-quang thường quy các loại, XQ tăng sáng, nội soi, máy đo loãng xương, chụp siêu âm…, sau đó khoa được trang bị thêm máy CT cắt lớp..., giúp phát hiện và chẩn đoán sớm phục vụ cho công tác điều trị và theo dõi đạt hiệu quả cao, có rất nhiều trường hợp đến khám và phát hiện sớm các khối u rất nhỏ.
Đại tá, BS Cao Việt Hùng chia sẻ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh hiện có 19 người gồm 5 bác sĩ, 12 kỹ thuật viên và điều dưỡng. Ngày cao điểm, khoa thực hiện hơn 100 lượt bệnh nhân tới chụp chiếu, siêu âm. Các điều dưỡng, KTV tận tình hướng dẫn, đón tiếp các bệnh nhân được tư vấn đến chụp, chiếu, thăm khám tại khoa, mang lại hiệu quả trong công việc. Hiện nay, khoa đang thực hiện các công tác chuyên môn như: thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán và điều trị, tạo ảnh y học bằng X quang, siêu âm, CT cắt lớp, thực hiện kỹ thuật chuyên môn theo chỉ định lâm sàng đảm bảo an toàn tuyệt đối về kiểm soát bức xạ, đọc kết quả, nếu có vấn đề gì thì phối hợp với các bác sĩ để có được những đánh giá chuyên sâu.
Khoa cũng đã được trang bị máy X quang tăng sáng kỹ thuật số được dùng phục vụ cho phòng mổ, nắn xương, chỉnh hình chụp ngay trên bàn mổ, máy này sẽ giúp các bác sĩ định vị, nắn chỉnh xuyên đinh, kiểm tra xem đã vào đúng vị trí chưa… Một trong những thế mạnh của Khoa Chẩn đoán hình ảnh là ngay từ những ngày mới đi vào hoạt động đã được trang bị máy X - quang răng toàn cảnh phục vụ cho điều trị chấn thương chỉnh hàm. Thời điểm đó, Bệnh viện 199 là một trong những đơn vị đầu tiên có được thiết bị hiện đại này nên các bệnh nhân đến làm các kỹ thuật này rất đông, thậm chí một số bệnh viện khác cũng đưa bệnh nhân sang Bệnh viện 199 để chụp.

Trang thiết bị hiện đại, máy móc được đầu tư là lợi thế hỗ trợ rất nhiều cho quá trình khám chữa bệnh


Vừa theo dõi hính ảnh, vừa thảo luận để tìm ra nguyên nhân của bệnh

Đại úy, BSCKI. Vũ Văn Hưởng chia sẻ, công việc hằng ngày chủ yếu là siêu âm, tim mạch, tuyến giáp, siêu âm tổng quát, siêu âm thai, tim, khớp, tuyến giáp…kết hợp với các bác sĩ lâm sàng giúp bác sĩ làm rõ bệnh để có hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ Hưởng cho hay, có những trường hợp chủ quan, nghiện rượu lâu năm không đến khám, đến khi kiểm tra thì phát hiện ra bị ung thư mật, ung thư gan, thông thường những trường hợp này đều ở giai đoạn giữa chu kỳ hoặc giai đoạn cuối, lúc đó sau khi siêu âm xong, các bác sĩ đều phải kết hợp tư vấn cho bệnh nhân để tìm ra hướng điều trị cho phù hợp. Với những trường hợp có tiền sử bệnh, nếu kiểm tra có bất thường thì sẽ tư vấn cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, hoặc những ca khó hơn thì sẽ giới thiệu, tư vấn đến những đơn vị cao hơn. “Nhiều người dân mình là chủ quan không đi thăm khám thường xuyên, định kỳ nên nhiều khi phát hiện đều đã ở tình trạng muộn. Vì thế, người dân nên quan tâm đến sức khỏe, đi thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần”, BSCKI Vũ Văn Hưởng tư vấn.
Là kỹ thuật viên hình ảnh y học, 7 năm nay, công việc của Nguyễn Đức Anh gắn bó với máy móc, thiết bị chụp chiếu, đọc hình ảnh cho bệnh nhân. Có những trường hợp khi thăm khám, chụp chiếu sẽ tìm ra bệnh nhưng có những trường hợp thấy bất thường, khó thì các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ có sự trao đổi, hội chẩn để đưa ra kết quả cuối cùng hoặc tư vấn cụ thể, chi tiết cho bệnh nhân để có hướng điều trị phù hợp.
Đại tá, bác sĩ Cao Việt Hùng bày tỏ, công việc của khoa là sử dụng máy móc, thiết bị nhiều, nhưng chính nhờ những trang thiết bị hiện đại này đã hỗ trợ cho các bác sĩ trong việc thăm khám, tìm ra bệnh để điều trị kịp thời. Với những ca khó thì đều có sự hội chẩn của các bác sĩ chuyên khoa, những người có chuyên môn cao để tìm ra nguyên do của bệnh. Là đơn vị chẩn đoán hình ảnh, năm nào cũng vậy, đi cùng đoàn khám của bệnh viện khám cho cán bộ, chiến sĩ miền Trung - Tây Nguyên, khám cho phạm nhân; khám và phát quà tình nghĩa kết hợp sàng lọc, có những ca siêu âm phát hiện, nghi ngờ sớm, bất thường, từ đó, bác sĩ giải thích, tư vấn cho người bệnh đến bệnh viện làm các kỹ thuật cao, giúp phát hiện chính xác hơn. Bệnh viện 199 vẫn luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân địa phương và khu vực.