VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi đi cách ly tập trung như thế nào ?

Trước tình hình dịch COVID ngày càng kéo dài và đang lây lan trong cộng đồng khá mạnh. Việc người lớn chúng ta và trẻ nhỏ nhiễm phải loại virus SARS-CoV-2 này là điều không lường trước được. Để đảm bảo khả năng thích ứng của con trẻ với các tình huống bất thường do dịch bệnh gây ra, như việc cách ly y tế khi liên quan đến COVID-19, thì việc trước tiên bố mẹ cần làm là nên dạy sớm cho con các kỹ năng sống khi không có bố mẹ bên cạnh.

Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ nên dạy trẻ ở độ tuổi bắt đầu trẻ mầm non từ 2 – 5 tuổi

  • Dạy cho con tự vệ sinh cá nhân: đánh răng, rửa mặt, rửa tay đúng cách, thay quần áo, tắm rửa.
  • Tập cho con biết dọn dẹp: đồ chơi, biết lấy đồ dùng cần thiết như gối, mền khi đi ngủ và tự thu xếp gấp chăn gối gọn gàng.
  • Dạy con ghi nhớ 1 số thông tin như : tên ba mẹ, ông bà, số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ số nhà, nơi ở.
  • Dạy con ăn uống: biết tự ăn và chọn những thức ăn, thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
  • Dạy con khả năng tự vệ và kĩ năng sinh tồn: tập cho con đặt một số câu hỏi cơ bản cần thiết khi ra ngoài. Dạy con biết được những nguy hiểm: như ko nghịch phá ổ cắm điện, không lại gần bình nước sôi, không được tự ý bỏ đi chơi khi không có người lớn đi cùng, không tự ý nhận đồ người lạ đem cho, nếu gặp trường hợp nguy hiểm thì phải tìm người lớn nhờ sự giúp đỡ.
  • Dạy con trẻ biết cách chia sẻ và giúp đỡ người khác: Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương và chia sẻ. Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ, ông bà và những người đã yêu thương chúng. Từ đó trẻ sẽ biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh.
  • Trước đại dịch covid ngày càng phức tạp như hiện nay, ba mẹ cần cung cấp cho con những thông tin cơ bản về covid để tránh tâm lý hoảng sợ nếu như con mắc phải.

Những vật dụng ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ nếu chẳng may phải tập trung cách ly:

  • Chuẩn bị quần áo đầy đủ, khăn vải, khăn ướt.
  • Bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt, bình uống nước, bình sữa.
  • Sách, truyện, đồ chơi mà trẻ yêu thích.