Cấy chỉ: phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt

Xu hướng chung trong chữa bệnh trên thế giới là quay trở về với tự nhiên. Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc và thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên đã và đang là một xu hướng của thời đại. Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt. Là phương pháp châm cứu mới hiện đại, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc, trong đó cấy chỉ là một phương pháp có những tính năng ưu việt và áp dụng rộng rãi.
Cấy chỉ được thực hiện tại một số Bệnh viện như Bệnh viện quân đội 108, Viện quân y 103, Viện châm cứu Trung ương, Bệnh viện YHCT Trung ương, bệnh viện YHCT Hà Nội… điều trị một số bệnh như hen phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng, phục hồi di chứng sau đột quỵ, hội chứng thắt lưng hông…Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ thật không thể phủ nhận và ngày càng có nhiều đề tài khoa học hay luận văn Thạc sĩ nghiên cứu về cấy chỉ.
Cấy chỉ có tác dụng kích thích liên tục ở huyệt vị, giúp cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ, phát triển dây thần kinh mới, đồng thời có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Châm cứu và cấy chỉ vào huyệt làm khai thông khí huyết, kinh lạc, giải cơ, khí huyết được thông suốt nên làm giảm đau.
Tại Hungari cấy chỉ được xem là một phương pháp điều trị chính thống, được giảng dạy trong trường y khoa, các nhà khoa học

Hungari đã công nhận hiệu quả vượt bậc của cấy chỉ so với châm cứu truyền thống

Hiện nay có nhiều nước khác áp dụng phương pháp cấy chỉ như Trung Quốc, Hungary, Đức, Indonesia, Nga, Ấn Độ, Tây Ban Nha...
Cấy chỉ đã góp phần mang lại hiệu quả về mặt chi phí y tế. Do không phải đi lại nhiều lần, bệnh nhân không phải nằm nội trú tại bệnh viện nên lợi ích mang lại không chỉ cho cá nhân mà còn giảm gánh nặng cho ngành y tế đặc biệt mang lại lợi ích đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính.
Trong y khoa, biến chứng, tai nạn điều trị là điều không mong muốn ở cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Biến chứng không mong muốn và có thể gặp ở cấy chỉ là nhiễm khuẩn. Nguyên nhân do thực hiện không tốt công tác vô khuẩn như thầy thuốc không rửa tay sạch, không đi găng tay bảo vệ, cơ thể bệnh nhân không sạch sẽ, sau cấy chỉ bệnh nhân nhanh chóng tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Do đó người bệnh cần tìm đến cơ sở có uy tín, có quy trình đảm bảo vô khuẩn tốt.
Phương pháp cấy chỉ là phương pháp điều trị đã và đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh Việt Nam và trên thế giới. Tới nay, kỹ thuật cấy chỉ đã có nhiều cải tiến so với trước, góp phần mang lại hiệu quả to lớn trong điều trị, phục hồi chức năng… Cấy chỉ thực sự đã trở thành một bước tiến của kỹ thuật châm cứu do những hiệu quả to lớn mà nó mang lại.

BSCKI. Võ Thị Hồng Hướng
Phó trưởng khoa VLTL - PHCN