Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện 199

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa là công cụ giúp bác sĩ không bỏ lọt những trường hợp ung.

Ứng dụng phần mềm trong hỗ trợ khám chữa bệnh đang là một xu hướng phổ biến trên thế giới, phù hợp với xu thế chuyển đổi số bởi những lợi ích to lớn như góp phần nâng cao tỷ lệ phát hiện, tránh bỏ sót tổn thương cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn đang thiếu hụt.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của bác sĩ nội soi. Hệ thống nội soi hiện đại được tích hợp công nghệ AI đang tạo ra những bước đột phá rộng trên khắp các lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành Y tế.

Hiện nay tỷ lệ bỏ sót polyp đại tràng trên thế giới đang dao động từ 20-47%. Theo một nghiên cứu dọc trong 10 năm, mỗi 1% tăng được tỷ lệ phát hiện u tuyến trong đại tràng sẽ giúp bệnh nhân giảm 3% tiến triển thành ung thư đại tràng. Vì vậy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là xu thế tất yếu và mang đến những kết quả đột phá trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Việc phát hiện sớm tổn thương, polyp hoặc khối u, sẽ giúp cho người bệnh được tiếp cận điều trị với tiên lượng tốt, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh trên 90%.

Bệnh viện 199 đã trang bị Hệ thống máy nội soi hiện đại nhất, đây là hệ thống sử dụng phần mềm AI trong quá trình nội soi, được xem là một bước thành công mang tính đột phá trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, giúp chẩn đoán phát hiện sớm bệnh lý ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng.

Hệ thống máy nội soi hiện đại có độ phóng đại hơn 145 lần so với hình ảnh cũ. Chính vì sự phóng đại hình ảnh này sẽ góp phần giảm tối đa việc bỏ sót các tổn thương của người thầy thuốc.

Không chỉ cho hình ảnh phóng đại lớn, rõ nét, mà hệ thống trí tuệ nhân tạo còn có 1 ưu điểm vượt trội là trong quá trình nội soi, hệ thống sẽ chủ động phát hiện các bất thường và đưa tín hiệu cảnh báo để bác sĩ tập trung vào các khu vực nguy cơ, đồng thời phân loại u lành và u ác tính, nhờ đó khắc phục những khó khăn tồn tại trong quá trình nội soi tiêu hoá, giúp cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh dễ dàng hơn, chính xác hơn. Từ đây đưa ra các chỉ định điều trị hiệu quả. Khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%.

Với việc trang bị kỹ thuật này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng y tế của Bệnh viện 199 mà còn góp phần giúp người dân địa phương được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tối ưu hơn trong lĩnh vực bệnh lý đường tiêu hóa, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí.

=======

Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng