Các phương pháp chẩn đoán hiện nay về bệnh lý tuyến giáp

Việc phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp để có thái độ xử lý đúng đắn trước điều trị nói chung và phẫu thuật nói riêng là vấn đề không đơn giản, đặc biệt là trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp không có triệu chứng lâm sàng, hoặc triệu chứng không rõ ràng. Có trường hợp ung thư đã di căn tới các cơ quan khác mà người bệnh không nhận biết. Vì vậy để phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh lý của tuyến giáp, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Các bước khám chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp hiện nay:

- Khám lâm sàng bởi bác sĩ chuyên khoa.

- Xét nghiệm hormon tuyến giáp: Đo nồng độ TSH, FT3 và FT4, xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá chức năng tuyến giáp.

- Siêu âm tuyến giáp đánh giá hình thái vị trí tổn thương. Dựa vào các đặc điểm siêu âm có thể sơ bộ hướng tới tính chất lành tính hay nghi ngờ ác tính. Bác sĩ điều trị sẽ kết hợp với thăm khám lâm sàng để có hướng xứ trí phù hợp tiếp theo. Với các trường hợp cần thiết sẽ được chỉ định chọc hút tế bào tuyến giáp.

Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp. Ảnh minh họa

- Chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ: Thường gọi tắt là FNA. Phương pháp được được đánh giá có hiệu quả nhất do có độ chính xác cao trên 95%; với giá trị tiên đoán dương từ 89-98%, giá trị tiên đoán âm 94-99%; tỉ lệ âm giả và dương giả dưới 1%. FNA giúp chọn lọc đúng các trường hợp cần phẫu thuật, giảm bớt những cuộc mổ không cần thiết. Với nhiều ưu điểm: an toàn, dễ thực hiện, rẻ tiền, độ chính xác cao thì chọc hút tế bào kim nhỏ hiện được áp dụng rộng rãi và đã chứng minh vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp.