Các mốc siêu âm thai định kỳ

Lần đầu tiên

Thai kỳ của phụ nữ bắt đầu thường có những dấu hiệu như oẹ khan, nôn, đói lả vào sáng sớm & buổi chiều, buồn ngủ, mệt mỏi… Do đó, khi chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn một tuần, bạn nên mua que thử thai kiểm tra xem có dấu hiệu mang thai hay không. Nếu xuất hiện hai vạch, mẹ nên đến phòng khám chuyên khoa Sản để được siêu âm, phòng trường hợp thai ở ngoài tử cung. Với một số trường hợp, siêu âm có túi thai nhưng vẫn chưa nghe được tim thai vào tuần 5-6. Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng, nên nhờ bác sĩ theo dõi đến tuần thứ 9-10 để xác định tim thai.

Lần 2

Lần khám thai này ở tuần 11 – 13 của thai kỳ, một mốc quan trọng & bắt buộc với mẹ bầu cần thực hiện. Thời điểm này, các kỹ thuật sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo đồ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm Douple Test sẽ giúp bác sĩ phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.

Lần 3

Quá trình xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down, dị dạng nhiễm sắc thể. Với Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Trong trường hợp xét nghiệm, có dấu hiệu thai nhi mắc down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.
Lưu ý: Những xét nghiệm này không thể chuẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa hay không. Xét nghiệm này cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17.

Lần 4

Lần khám này vào thời điểm tuần 20-22 của thai kỳ, Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan…. Đặc biệt là những bất thường về tim, hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời. Bởi vậy, các mẹ bầu nên siêu âm 3D hoặc 4D để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn. Bênh cạnh đó, mẹ bầu sẽ phải làm các xét nghiệm gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viên gan B, nhóm máu, yếu tố Rh,… để xác định nguy cơ dị tật của thai nhi.

Lần 5

Với mốc siêu âm thai & khám thai định kỳ này, các mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai. Nếu bạn chưa tiêm phòng uống ván thì phải tiêm 2 mũi. Mũi 1 cách mũi 2 ít nhất 1 tháng. Mũi 2 phải được tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu là vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Lần 6

Với tuần 31 đến 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kết hợp với khám tổng quát cho mẹ bầu, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá cũng như tiên lượng độ phát triển của thai, xác định trường hợp sinh khó hay dễ. Đồng thời cũng xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Lần cuối

Thai nhi ở khoảng 35 -36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối,… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Bạn cũng có thể sẽ được làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng máy Mornitor sản khoa ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy bất thường sức khỏe để thai dõi tim thai, cử động của thai nhi…

Bài viết được đăng tải bởi: KHOA SẢN PHỤ – BỆNH VIỆN 199 – BỘ CÔNG AN

Bác sĩ phụ trách:

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hồng Phúc
Bác sĩ CKI Lê Thị Hằng