VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo cảnh giác với cúm mới H5N8, sáng 4-3 không ghi nhận ca bệnh COVID-19

Theo Bộ Y tế, cúm H5N8 vốn là chủng virus lưu hành trên gà và chim hoang dã, nay lần đầu tiên ghi nhận trên người. Bộ cũng cho biết sáng nay 4-3 chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới.

Theo thông báo của Bộ Y tế, sáng nay 4-3 chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới, số mắc cả nước đang dừng ở 2.482 bệnh nhân tính từ đầu vụ dịch (riêng từ 27-1 đến nay là 873 ca bệnh lây nhiễm trong nước), 1.898 bệnh nhân đã khỏi bệnh và được ra viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế có khuyến cáo cho biết Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc đều có khuyến cáo cho biết cần đề cao cảnh giác với chủng cúm mới: cúm H5N8.

Khuyến cáo cho biết đây là chủng cúm lưu hành trên chim hoang dã và gia cầm, đã ghi nhận từ năm 2016 nhưng lần đầu tiên phát hiện bệnh lây sang người khi gần đây có 7 công nhân ở Nga mắc chủng cúm này.

Đây là báo cáo đầu tiên về căn bệnh này ở người và có bằng chứng xác thực là bệnh do gia cầm truyền.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát cúm chưa ghi nhận ca bệnh H5N8 nào cả trên động vật và người, nhưng trong chương trình giám sát đang tiến hành sẽ kiểm tra thêm chủng cúm H5N8.

Đối với người chăn nuôi và tiêu dùng, ngay từ bây giờ cần cảnh giác với căn bệnh này, như báo cáo ngay khi có gia cầm ốm chết bất thường, tuân thủ lịch tiêm phòng và tăng cường biện pháp an toàn sinh học cho gia cầm, luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với gia cầm, nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt gia cầm, trứng, không ăn tiết canh...

Các vụ dịch cúm H5N8 độc lực cao trên gia cầm và chim đã xuất hiện ở Nga, châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông những tháng gần đây, lịch sử đã ghi nhận các chủng cúm từ gia cầm lây sang người như cúm H5N1, H7N9, H5N6, giờ là H5N8.