VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Bệnh viện 199 triển khai kỹ thuật "Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp"

Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong, người bị đột quỵ có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong số các biện pháp điều trị hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) trong nhồi máu não cấp đang là phương pháp tối ưu nhất. Đây là phương pháp giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, nhờ được sử dụng thuốc trong “thời gian vàng” của đột quỵ mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do thuốc rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm trước 3 – 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, theo tâm lý của đại đa số người Việt, sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế, hậu quả là vô tình bỏ lỡ “thời gian vàng” vô cùng quý giá để điều trị Đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi cũng như tính mạng của bệnh nhân.

Hiện nay Bệnh viện 199 đã triển khai kỹ thuật Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA), với tỷ lệ thành công trong điều trị đạt tới trên 90%. Khuyến cáo người dân trong khu vực lân cận khi có biểu hiện sớm của Đột quỵ não nhanh chóng đưa vào bệnh viện, không tự ý dùng thuốc hay bất cứ biện pháp dân gian nào làm mất đi cơ hội điều trị cho bệnh nhân.

Các biểu hiện sớm của Đột quỵ não là, đột ngột xuất hiện các triệu chứng:

  • Méo miệng hoặc mặt bị lệch đi bất thường
  • Yếu tay chân hoặc không thể cử động tay chân
  • Nói khó, nói đớ hoặc không thể nói được

Khi xuất hiện một trong các triệu chứng như trên thì xác định thời gian khởi phát và lập tức đưa ngay bệnh nhân đến viện cấp cứu để được xử trí nhanh nhất tranh thủ từng phút trong giờ vàng của chỉ định Tiêu sợi huyết.

Khi không biết bản thân hay người nhà có khả năng bị đột quỵ hay không, bạn nên thực hiện tầm soát đột quỵ. Tham khảo các gói tầm soát đột quỵ ở Bệnh viện 199 tại đây.